Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt để vận hành tốt nhất?

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt để vận hành tốt nhất?

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt để luôn vận hành tốt? Những dấu hiệu nào thì chủ xe phải thay dầu nhớt? Tất cả câu hỏi này đều sẽ được giải đáp trong bài viết này, cùng TGRH tìm hiểu nhé!

Dầu nhớt ô tô cần được thay định kỳ để đảm bảo xế hộp luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên là, không phải bác tài cũng biết rõ cần chú ý về định mức thay nhớt xe ô tô.

Để mà xế yêu có thể vận hành an toàn và thuận tiện, thì chủ xe nhất định phải nắm rõ định mức thay nhớt trên xe ô tô của mình.

1.Lý do tại sao phải thay nhớt xe ô tô? Khi thấy dấu hiệu nào thì ô tô cần thay dầu nhớt?

Ô tô có hoạt động tốt và vận hành êm ái lả lướt hay không nằm ở việc chủ xe cần chăm sóc và bảo dưỡng ô tô như thế nào.

Một trong số các việc chủ xe cần quan tâm là thay dầu nhớt xe ô tô đúng theo yêu cầu và khuyến cáo từ nhà sản xuất. Việc này sẽ giúp động cơ ô tô vận hành êm ái và trơn tru hơn. Bên cạnh đó, dầu nhớt còn giúp động cơ trong quá trình hoạt động giảm thiểu bào mòn và hoạt động hiệu quả nhất.

Xe thải khói đen là một trong những dấu hiệu ô tô cần thay nhớt
Xe thải khói đen là một trong những dấu hiệu ô tô cần thay nhớt

Thông thường chủ xe nên thay dầu nhớt định kỳ theo các mức được nhà sản xuất ô tô khuyến cáo. Bên cạnh đó, dấu hiệu ô tô cần thay dầu nhớt rõ nhất là khi dầu cũ chuyển sang màu đen. Vì dầu nhớt cũ thường có màu hổ phách cộng với cặn bẩn trong quá trình động cơ hoạt động sẽ khiến dầu nhớt chuyển sang màu đen.

2.Xe ô tô mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt để luôn vận hành tốt?

Xe ô tô mới mua thì chạy bao nhiêu km thì mới thay nhớt? Điều đó thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi đời xe, điều kiện cơ sở hạ tầng, thời tiết khí hậu và thói quen sử dụng xe của các bác tài mà định mức thay nhớt xe ô tô cũng cũng khác nhau. Từ đó, các khái niệm phải thay dầu sau khoảng từ 3.000km, 5.000km hoặc 10.000km tùy từng trường hợp đều đúng.

Những chiếc xe thường xuyên chạy trên các cung đường xấu, bụi bẩn gồ ghề hay tài xế có các thói quen sử dụng xe không tốt thì nên thay dầu sớm hơn những chiếc xe được vận hành trên các cung đường đẹp, sạch sẽ và được chủ xe chăm sóc thường xuyên.

Những chiếc ô tô mới thông thường khi di chuyển được quãng đường từ 3.000 – 5.000 km hoặc 3 tháng thì nên thay dầu nhớt 1 lần. Tuy nhiên là, các chiếc xe hạng sang như xe Mercedes-Benz, xe BMW dùng dầu nhớt cao cấp thì quãng đường và thời gian vận hành sẽ dài hơn, có thể chạy được đến 8.000 km mới phải thay dầu nhớt 1 lần.

Còn đối với các chiếc xe cũ, đã có tuổi đời thì chủ xe càng cần chú ý đến việc thay dầu nhớt hơn nữa để xe có thể vận hành trơn tru. Các chủ xe có thể thay dầu nhớt định kỳ tương đương với quãng đường yêu cầu của một chiếc xe mới.

3.Giá thành một số loại dầu nhớt ô tô phổ biến trên thị trường hiện nay

Chất lượng của dầu nhớt được phân chia theo tiêu chuẩn API. Cấp hiệu năng API bắt đầu được áp dụng rộng rãi trên thế giới từ thập niên 60 của thế kỷ 20 và phát triển với tốc độ trung bình khoảng 4-5 năm để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thiết kế động cơ tương ứng.

API là một thông số quan trọng nhất của dầu nhớt ô tô. Những loại dầu nhớt dành cho động cơ xăng sẽ có chữ đại diện đầu là S, còn đối với động cơ diesel là C. Những chữ cái phía sau để phân biệt các cấp và được xếp hạng theo bảng chữ cái. Các chữ cái càng đứng về sau thì biểu thị cho sản phẩm càng cao cấp hơn.

Tiêu chuẩn API của dầu nhớt xe ô tô
Tiêu chuẩn API của dầu nhớt xe ô tô (Nguồn: Internet)

Chi tiết là cấp chất lượng dầu nhớt động cơ xăng sẽ được biểu thị là API SA (SB, SC, SE, SF, SG,…). Giống như thế, cấp chất lượng dầu nhớt động cơ diesel được kí hiệu là API CC (CB, CF-2, CH-4,…).

Ngoài ra thì còn một số tiêu chuẩn phân cấp dầu nhớt khác chẳng hạn như tiêu chuẩn SAE hay JASO.

Giá dầu nhớt xe ô tô trên thị trường ô tô Việt Nam ngày nay, dao động trong mức từ 300-320 nghìn/lít (đơn vị vnđ). Loại dầu này phù hợp với các dòng xe sang đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Mercedes, Audi, Porsche, BMW, Lexus,… Bên cạnh đó, loại thông thường có mức giá dễ chịu hơn, giá thành dao động từ 80-100 nghìn/lít phù hợp với các dòng ô tô phổ thông và được nhiều người sử dụng.

Trên thị trường hiện nay thì có các loại dầu nhớt là dầu nhớt tổng hợp; dầu gốc khoáng và dầu bán tổng hợp. Loại dầu bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, loại dầu này được biết đến thông qua các thương hiệu như Castrol, Mobil hay Shell,…

Qua bài chia sẻ trên chắc hẳn các chủ xe cũng biết được xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt cũng như định mức thay nhớt xe ô tô và các dấu hiệu để nhận biết khi nào phải thay nhớt xe ô tô. Các chủ xe hãy nhớ thường xuyên thăm nhớt để kịp thời thay thế cho xe luôn vận hành ổn định và tuổi thọ xe tăng.

>>>Xem thêm:

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *