Virus corona là gì ? Nguồn gốc của virus corona từ đâu?

Virus corona là gì ? Nguồn gốc của virus corona từ đâu?

Hiện nay trên thế giới đang xuất hiện một loại virus rất nguy hiểm đó chính là virus corona. Loại virus này có thể lây lan cho con người một cách nhanh chóng dẫn đến các triệu chứng của bệnh phổi. Vậy virus corora là gì? Mà lại gây ra nhiều hậu quả như vậy? Cách phòng tránh virus corona như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây của blog tgrh để hiểu thêm về loại virus này nhé.

Virus corona là gì?

Virus corona chính là 1 họ virus lớn, trong đó 1 số chủng sẽ có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ các loại động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi loại virus corona từ động vật sẽ tiến hóa để lây sang người rồi sau đó chúng sẽ lây từ người sang người như trường hợp Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp (SARS).

Virus corona là gì
Virus corona là gì

Nguồn gốc của virus corona từ đâu ?

Theo các cơ quan y tế và đối tác y tế cho biết Virus corona là 1 betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Theo phân tích của các nhà nghiên cứu thì cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của loại virus này. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà.

Cơ chế lây lan của virus corona như thế nào?

Hiện Virrus này lúc đầu chỉ xuất hiện ở động vật nhưng nay chúng đã có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus sẽ lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay cũng đều có thể khiến những người xung quanh bị phơi nhiễm.

Cơ chế lây nhiễm virus corona
Cơ chế lây nhiễm virus corona

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào 1 vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh nếu không có thiết bị bảo hộ.

Các dấu hiệu nhận biết người nhiễm bệnh viêm phổi cấp Corona

– Những người bị nhiễm virus Corona sẽ có dấu hiệu hay có các triệu chứng cấp như: chảy nước mũi, Ho, Sốt cao, Khó Thở, đau họng, đau đầu. Các triệu chứng này sẽ kéo dài liên tục trong vài ngày. Đối vVới những người có hệ miễn dịch yếu chẳng hạn như người cao tuổi từ độ tuổi 40 trở lên và trẻ em. Ở độ tuổi này thì khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

– Đặc biệt độ nguy hiểm của Virus Corona ở chỗ nó có khả năng lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp. Nếu như tiếp xúc với người bị bệnh mà không đeo bảo hộ hay khẩu trang thì chỉ cần họ nói chuyện bắn nước bọt vào người xung quanh hay hắt xì hơi thì cũng đủ làm lây lan khiến mọi người bị nhiễm nếu tiếp xúc.

Phòng ngừa virus corona như thế nào?

Phòng ngừa virus corona như thế nào
Phòng ngừa virus corona như thế nào
  • Hạn chế với người mắc bệnh đường hô hấp cấp
  • Súc miệng bằng nước sát khuẩn
  • Đeo khẩu trang đúng cách ở nơi đông người
  • Rửa tay bằng xà phòng
  • Hạn chế đi lại ở những nơi đông người.

Điều trị virus corona thế nào?

Hiện tại thì chưa có cách điều trị cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Bác sĩ có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.

Theo CDC, việc ở phòng có độ ẩm đủ hoặc tắm nước nóng cũng sẽ giúp giảm đau họng và ho một cách hiệu quả.

Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà thậm chí có dấu hiệu nặng hơn, cần tới bác sĩ ngay.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẽ về loại virus corona này dành cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn, đặc biệt hãy bảo vệ sức khỏe của mình trước dịch bệnh nguy hiểm này nhé! Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *