Top 5 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử Việt Nam

Top 5 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử Việt Nam

Top 5 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử Việt Nam – Trải qua hàng nghìn năm trong việc dựng nước và giữ nước, Đất nước Việt Nam của chúng ta đã sản sinh ra rất nhiều vị tướng tài ba được cả thế giới ghi nhận. Đối với mỗi một triều đại lịch sử khác nhau, dân tộc ta đều tự hào vì có được những vị danh tướng đủ tài và đức để lãnh đạo nhân dân đánh bại hầu hết các thế lực ngoại xâm để bảo vệ hòa bình cho dân tộc đất nước của mình.

Top 5 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử Việt Nam

Bài viết sau blog trgh sẽ giới thiệu đến các bạn top 5 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử việt nam nhé!

5. Danh tướng tài giỏi – Ngô Quyền

Ngô Quyền được sinh ra ở châu Đường Lâm. Ông còn được biết đến với tên gọi là Tiền Ngô Vương, Đây là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử phong kiến Việt Nam của chúng ta. Năm 937 Dương Đình Nghệ bị Kiều Công Tiễn sát hại, Ngô Quyền đã đem quân ra đánh. Công Tiễn sợ hãi đã cho người sang cầu cứu nhà Nam Hán. Cho đến năm 938, Ngô Quyền đem quân ra đánh chiếm thành Đại La và giết chết Kiều Công Tiễn.

danh tướng tài giỏi Ngô Quyền

Một trong những chiến tích đáng nể nhất của Ngô Quyền đó chính là trận đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng đã vang lừng lúc bấy giờ. Cụ thể của trận đánh là ông đã lợi dụng thủy triều lên xuống, ông cho đóng cọc gỗ bịt sắt xuống lòng sông, chuẩn bị chờ giặc sa lưới. Kết quả trận đánh này thì chắc ai cũng rõ, quân Nam Hán thất bại tan tát. Tướng Lưu Hoàng Tháo cùng với hơn nửa binh lính của mình đã thiệt mạng.

Sau khi đánh bại nhà Nam Hán, Ngô Quyền lên làm vua, kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, mở ra thời đại phong kiến đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

4. Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt có họ Ngô tên thật là Tuấn, tự là Thường Kiệt, ông sinh năm Kỷ Mùi năm 1019, quê ở phủ Thái Hoà, thành Thăng Long (Hà Nội). Từ nhỏ, Ông đã có chí hướng, ham đọc sách, say sưa nghiên cứu binh thư, luyện tập võ nghệ. Ông có tài văn, võ. Năm 23 tuổi, ông được bổ nhiệm làm quan theo hầu vua Lý Thái Tông. Trải qua 3 triều vua: Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông. Lý Thường Kiệt chính là người đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đã đem quân sang Bắc phạt.

Năm 1061, các tù trưởng ở miền Thanh Hoá, Nghệ An nổi lên quấy rối, chống lại triều đình. Vua Lý Thánh Tông đã cử Ông giữ chức Kinh phòng sứ, sau một thời gian Ông đã đem lại trật tự yên vui cho miền này. Vua rất quý Ông và ban cho Quốc tính. Từ đó, Ông mang họ Lý. Lịch sử cũng đã lưu lại tư tưởng quân sự vô cùng táo bạo và thần tốc của Ông: “Ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân ra trước để chặn mũi nhọn của giặc”. Ông đã chỉ huy quân đội nhanh chóng đánh chiếm 2 Châu Khâm, Liêm, rồi hạ thành Ung Châu của quân giặc Tống, phá tan những vị trí tập kết quân và lương thảo chuẩn bị xâm lược nước ta lúc bấy giờ.

Lý thường Kiệt

Tháng 4.1076 , Ông rút quân về lập phòng tuyến tại sông Cầu. Tại khúc sông Như Nguyệt thuộc phòng tuyến này, ở vào lúc gay go nhất, Ông đã làm một bài thơ “Nam Quốc sơn hà” bất hủ để có thể cổ vũ tinh thần quyết chiến quyết thắng của quân dân ta. Bài thơ khẳng định quyền độc lập dân tộc tự chủ thiêng liêng của Tổ quốc. Bài thơ đã đi vào lịch sử của dân tộc ta như một bản tuyên ngôn độc lập thứ nhất và đã lưu truyền đến muôn đời.

Năm Ất Dậu 1105, Lý Thường Kiệt mất, Ông thọ 86 tuổi, đựoc truy tặng Kiểm hiệu Thái Uý Việt Quốc Công.

3. Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, ông là con trai của An Sinh Vương Trần Liễu, cháu vua Trần Thái Tông, quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Năm sinh của ông không rõ ràng, có tài liệu cho là năm 1228, có tài liệu thì cho là năm 1230 hay 1232.

Ông có vốn tài quân sự, lại là tôn thất nhà Trần, do đó trong cả 3 lần quân Nguyên – Mông tấn công Đại Việt, ông đều được vua Trần cử làm tướng chống trận. Đặc biệt ở kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Tiết chế các đạo quân thủy bộ. Dưới tài lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt chiến thắng ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, đuổi giặc ra khỏi nước ta, được phong tước Hưng Đạo Vương.

Danh Tường Trần Hưng Đạo

Sau khi kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ 3 thành công, ông về trí sĩ ở trang viên của mình tại Vạn Kiếp. Tuy nhiên, các vua Trần vẫn thường xuyên đến vấn kế sách.

Ông mất ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý (tức ngày 5 tháng 9 năm 1300), thọ 74 tuổi. Nhân dân đương thời lập đền thờ ông gọi là Đền Kiếp Bạc.

Quang Trung

Nguyễn Huệ (1753 – 1792), còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế hay Bắc Bình Vương, là 1 vị hoàng đế thứ 2 của nhà Tây Sơn, bên cạnh Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc. Ông không những là 1 trong các vị tướng lĩnh quân sự xuất sắc mà còn là một nhà cai trị tài giỏi, đưa ra nhiều cải cách kinh t, xã hội nổi bật trong lịch sử Việt Nam.

Nguyễn Huệ và 2 người anh em của ông, được biết đến với tên gọi Anh em Tây Sơn, là những lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đã chấm dứt cuộc nội chiến Trịnh-Nguyễn phân tranh giữa 2 tập đoàn phong kiến Trịnh ở phía bắc và Nguyễn ở phía nam, lật đổ được 2 tập đoàn này cùng nhà Hậu Lê. Ngoài ra, Nguyễn Huệ còn là người đánh bại các cuộc xâm lược Đại Việt của quân Xiêm La từ phía nam, của Đại Thanh từ phía bắc; đồng thời còn là người đề ra nhiều kế hoạch cải cách tiến bộ xây dựng Đại Việt.

danh tướng tài giỏi quang trung

Năm 1788, vua Càng Long đem 20 vạn quân Mãn Thanh sang đánh nước ta. Quang Trung kéo 10 vạn quân thần tốc ra Bắc nhằm đón đánh quân xâm lược trước khi chúng tiến vào nước ta. Trong trận Ngọc Hồi – Đống Đa, quân Thanh đã đại bại, xác quân lính chất cao hơn núi. Số còn lại bỏ chạy tán loạn, 20 vạn quân Thanh bị phục kích truy sát chết gần hết.

>>>Xem Thêm: Tóm tắt diễn biến cuộc chiến Tây Sơn Nguyễn Ánh

Lịch sử ghi nhận Quang Trung chưa từng thất bại trong bất kỳ lần cầm quân đánh giặc nào. Là một người hùng của dân tộc nhưng Quang Trung mất sớm bỏ lại bao dự định quy hoạch về tương lai đất nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Không cần phải bàn cãi nhiều về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – huyền thoại trong lòng người dân Việt Nam. Lịch sử thế giới ghi nhận trong 10 danh tướng tài giỏi nhất nhân loại thì Việt Nam góp mặt 2 người gồm: Trần Hưng Đạo và người còn lại chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25.08.1911 tại làng An Xá, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông là người lãnh đạo và thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22.12.1944.

Năm 1954, Ông lãnh đạo quân đội và nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng cũng cùng quân và nhân dân Việt Nam đánh bại đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng duy nhất không trải qua bất kỳ trường hợp huấn luyện quân sự nào mà đánh bại được các vị tướng quân sự hàng đầu của 2 cường quốc quân sự mạnh nhất đó chính là Pháp và Mỹ. Ông vinh dự được hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh xếp hạng 1 trong 10 vị tướng vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

Đại tướng mất vào lúc 18h09′ ngày 04.10.2013 tại Viện Quân y 108, Hà Nội, ông hưởng thọ 103 tuổi.

Trên đây là những danh tướng tài giỏi nhất lịch sử Việt Nam mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn đam mê về lịch sử có thêm thông tin hữu ích.

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *