Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới đang bị đe dọa trầm trọng vì tình hình kinh tế thế giới phát triển càng lúc càng cao, các nhà máy, công trình, xưởng sản xuất mỗi ngày thải ra ngoài môi trường rất nhiều khí thải, chất thải nguy hại, làm môi trường bị đe dọa ô nhiễm.

Môi trường toàn cầu hiện nay đầy những yếu tố bất lợi, nào là hạn hán, đói kém, thiên tai, lũ lụt. Dưới đây Tgrh.org sẽ phân tích các vấn đề nghiêm trọng mà Trái đất đang phải chống chọi, đối mặt.

thực trang ô nhiễm môi trường đất

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu thể hiện rõ nhất thực trạng ô nhiễm môi trường

Sự tăng nhiệt độ toàn cầu đáng kể trong những năm vừa qua làm cho thế giới không an tâm. Biến đổi khí hậu trên thế giới làm dẫn đến thiên tai, động đất, sóng thần, lũ lụt ngày càng xuất hiện với mật độ nhiều và trầm trọng hơn.

Các báo cáo về sự tăng nhiệt độ mùa hè, mùa đông không đủ lạnh và khối lượng đất đóng băng cũng giảm. Toàn bộ thế giới bị ảnh hưởng trong tự nhiên. Ảnh hưởng của nó không chỉ gây tử vong cho con người mà còn cho các loài khác sống trên hành tinh này.

Nguồn nước bị khan hiếm

nguồn nước sạch bị khan hiếm

Hiện nay trên trái đất, diện tích nước chiếm khoảng 70% bề mặt, tuy nhiên chỉ có 2% là nước phù hợp cho cuộc sống, được coi là nước tinh khiết. Nước được xem là một loại tài nguyên được sử dụng nhiều nhất thế giới. Vấn đề cần nhắc tới là lượng nước sạch đến với mọi người trên thế giới là không đều.

Nhiều khu vực vẫn phụ thuộc vào nước mưa dự trữ. Tuy nhiên nếu khí hậu biến đổi thì nguồn nước có từ thiên nhiên là vô cùng khan hiếm, dẫn đến khan hiếm nước sinh hoạt.

Ngoài ra, một trong những mối quan tâm lớn về y tế liên quan trực tiếp với vấn đề môi trường này là việc được tiếp cận với nước sạch. Rất ít người trên toàn thế giới có thể truy cập nguồn nước uống sạch.

Nạn phá rừng

Nạn phá rừng trầm trọng tại nước ta

Hiện nay thiên tai lũ lụt, hạn hán ngày càng nặng nề, đáng cảnh báo. Nguyên nhân sâu xa là do phần rừng bị khai thác một cách vô tội vạ. Nạn phá rừng hầu như đang xảy ra trên toàn thế giới, các tổ chức cây xanh trên thế giới đã cảnh báo rất nhiều về việc tàn phá hệ sinh thái cây xanh sẽ ảnh hưởng đến thực trạng ô nhiễm môi trường như thế nào.

Cuộc sống phát triển, nhu cầu tiêu thụ tăng lên, dẫn đến con người phải phá bỏ nhiều diện tích rừng cho việc trồng trọt. Xã hội phát triển, các đô thị, thành phố lớn mọc ra cũng khiến các cánh rừng bị thay thế bới các tòa cao ốc. Khai thác khoáng sản, dầu và các tài nguyên khác cũng dẫn đến hiện tượng phá rừng.

Với nạn phá rừng khiến cho nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Xói lở đất, biến đổi khí hậu đáng kể. Trong một số trường hợp thiên tai như sạt lở đất và lũ quét có thể là do trực tiếp hoặc là gián tiếp phá rừng.

Xem thêm: Khái niệm môi trường là gì? Hiểu thế nào cho đúng

Hóa chất, chất thải độc hại và kim loại nặng

Thực trạng Ô nhiễm môi trường nguồn nước do kim loại nặng

Nhiều chất thải được tạo ra bởi con người có chứa lượng cao các hóa chất và các chất độc. Chúng có tác động xấu đến môi trường tự nhiên. Các vấn đề về mưa axít là một ví dụ. Một số hóa chất và kim loại nặng có hiệu ứng có thể gây tử vong trên con người cũng như đời sống động vật.

Cần được thực hiện chăm sóc để ngăn chặn điều này xảy ra. Định mức phát thải kiểm soát và các quy định cần phải được thực hiện để bảo vệ hệ sinh thái cũng như sức khỏe của con người từ vấn đề này. Tái tạo nguồn năng lượng, nhu cầu và tiêu thụ của nó là nguyên nhân của vấn đề môi trường xung quanh hành tinh chúng ta.

Quản lý chất thải nguy hại

Quản lý chất thải nguy hại liên kết chặt chẽ với phát triển dân số nhanh trên toàn thế giới và tỷ lệ tiêu thụ, chất thải. Việc xử lý chất thải có nhiều hình thức, có thể được phân loại rộng rãi trong hai hình thức. Một số chất thải phân hủy sinh học và một số thì không.

Vấn đề sai lầm trong lối sống của chúng ta, đó là sống nhanh và vô tâm trong suy nghĩ và hành động. Vấn đề này thể hiện rõ ràng xung quanh các vùng đô thị trên thế giới. Các giải pháp khắc phục nhanh chóng của các bãi chôn lấp và các trung tâm tái chế. Trong thực tế, rất nhiều các bãi chôn lấp, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển trên thế giới, đang gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn và các vấn đề môi trường trong khu vực.

Thực trạng ô nhiễm môi trường về đa dạng sinh học và sử dụng đất

Đa dạng sinh học các loài động vật

Đa dạng sinh học nghĩa là sự đa dạng của cuộc sống tồn tại trong bất kỳ khu vực nhất định. Hiện nay với dân số ngày càng tăng và nhu cầu ngày càng tăng, đa dạng sinh học đang bị đe dọa ở nhiều khu vực trên thế giới. Nhu cầu cao cho quần áo, thực phẩm và nơi ở đã dẫn đến một mô hình sử dụng đất sai trái.

Đất canh tác cho nông nghiệp hiện nay đang ít dần, cộng với nhiều vùng miền đang thiếu nước canh tác, hoặc nước nhiểm mặn không thể sử dụng. Nhiều đất canh tác có thể dẫn đến các vấn đề về tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn đất.

Điều này cũng dẫn đến các vấn đề khác như khai thác quá mức . Họ có thể dùng đất để trồng thực phẩm hoặc các loại ngũ cốc hoặc cây, nhưng những ảnh hưởng của sự thay đổi đó có ảnh hưởng lâu dài và gây hại cho môi trường. Làm cho các vấn đề về môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Khoa học về di truyền

Là một vấn đề rất nhạy cảm và gây nhiều tranh cãi. Khoa học đã giúp con người rất nhiều và đã đạt được nhiều đột phá về y học, công nghệ, y tế, thông tin liên lạc, vv . Trong thực tế, tất cả khía cạnh của đời sống con người được cải thiện rất nhiều với sự giúp đỡ của khoa học. Sửa đổi di truyền của thực vật, động vật và có lẽ cả con người trong tương lai gần có thể gây ra hại nhiều hơn lợi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân tự nhiên có, mà nguyên nhân từ con người cũng có. Nhưng hầu hết nguyên nhân là do con người chúng ta, vậy nên hãy cùng nhau tìm ra giải pháp để bảo vệ môi trường. Cũng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *