[HƯỚNG DẪN] Sửa nguồn máy tính bị sụt áp

[HƯỚNG DẪN] Sửa nguồn máy tính bị sụt áp

Nguồn máy tính là một trong những yếu tố quan trọng giúp máy hoạt động bình thường. Nguồn máy tính hỏng sẽ dẫn đến việc máy tính không thể hoạt động được. Nó giống như mạch máy của thiết bị vậy. Vì vậy, chúng ta cần biết cách sửa nguồn máy tính bị sụt áp trong trường hợp khẩn cấp. Ngày hôm nay, Tùng Phát Computer sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục triệt để lỗi máy tính bị sụt nguồn.

Cách sửa nguồn máy tính bị sụt áp
Cách sửa nguồn máy tính bị sụt áp

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính (hay Power Supply Unit hay PSU) là thiết bị cung cấp điện năng cho linh kiện phần cứng của máy tính như bo mạch chủ, ổ cứng,… hoạt động bình thường.

Thông thường, chúng ta chỉ chú ý tới các bộ phận chính như CPU, RAM, bo mạch chủ, mà quên đi tình trạng của nguồn máy tính. Do đó, khi cố sự cố xảy ra, ít ai có thể sửa nguồn máy tính bị sụt áp. Họ không biết rằng, việc máy tính hoạt động ổn định không chỉ nhờ các thiết bị chính mà còn có sự góp mặt vào nguồn máy tính. Nó cung cấp năng lượng cho thiết bị. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng dịch vụ sửa máy tính tại nhà bình chánh của chúng tôi.

Nếu nguồn điện kém, không thể đáp ứng đủ điện năng hoặc không ổn định, sẽ gây ra tình trạng mất ổn định của hệ thống máy tính. Trong một số trường hợp, nguồn điện cung cấp điện áp quá thấp cho các bộ phận chính, gây nhiễu cao tần trong hệ thống. Từ đó, máy tính rất dễ hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ.

Một số dấu hiệu của máy tính khi bị sụt áp nguồn

Một số dấu hiệu của máy tính khi bị sụt áp nguồn
Một số dấu hiệu của máy tính khi bị sụt áp nguồn

Hiện tượng máy tính sụt áp rất dễ xảy ra hiện nay. Nếu để tình trạng này kéo dài, các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với máy tính của bạn. Không muốn mất tiền oan thì đừng bỏ qua những dấu hiệu cũng như cách sửa nguồn máy tính bị sụt áp mà Tùng Phát Computer chia sẻ dưới đây.

Một số dấu hiệu đặc trưng mà admin tổng hợp dưới đây:

  • Máy tính không thể bật lên nguồn. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng máy tính bị sụt áp. Tuy nhiên, cũng có thể do máy tính bị hết pin hoặc màn hình gặp vấn đề,… Chính vì vậy, bạn cần tiến hành sạc pin và kiểm tra lại trước khi khẳng định nguyên nhân từ đâu.
  • Máy tính trong tình trạng treo nguồn bất ngờ trong lúc sử dụng mà pin vẫn đang trong tình trạng đầy.
  • Sau một thời gian ngắn sử dụng, nhiệt độ của máy tính tăng cao một cách bất thường. Đặc biệt là ở phía sau lưng của máy.
  • Vị trí dây cắm nguồn bốc mùi khét. Việc này nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Máy tự động reset, mở và hoạt động không theo sự điều khiển của người sử dụng.
  • Tiến hành kích nguồn nhưng máy tính vẫn không thể lên nguồn và hoạt động.

Hiện tượng và cách sửa nguồn máy tính bị sụt áp

Nếu máy tính gặp phải những dấu hiệu trên, chúng mừng bạn, bộ nguồn đang có vấn đề rồi đấy. Sau khi xác định được nguyên nhân, ta sẽ tiến hành kiểm tra các bộ phận và sửa nguồn máy tính bị sụt áp theo lỗi tương ứng.

Quạt nguồn không quay

Nếu sau khi mở máy không thấy quạt nguồn chạy, bạn nên thử dây nguồn, ổ điện khác để đảm bảo điện đầu vào xem ổn chưa. Nếu là người có chuyên môn, hãy tháo được nguồn ra và đo xem quạt nguồn còn thông không.

Quạt nguồn quay vài vòng sau đó tắt

Quạt nguồn quay vài vòng sau đó tắt
Quạt nguồn quay vài vòng sau đó tắt

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc quạt nguồn quay vài vòng rồi dừng. Nguồn điện cung cấp cho máy bị yếu do phần tụ trở bên trong bị không còn hoạt động tốt, bị phồng, chết. Từ đó gây ra tình trạng không đủ điện năng cung cấp cho main bo mạch chính và các thiết bị ngoại vi như ổ cứng, ram, card,… Hoặc cũng có thể do mất điện áp 5V tại phần chân màu xanh nên không kích được nguồn lên. Nguyên nhân này dẫn đến chết ic nghiêng ngả, ic bảo vệ, chập mosfet, đứt cầu chì, đoản mạch,… Cách tốt nhất là bạn nên mang máy tính đến cơ sở sửa chữa máy tính, laptop uy tín Tùng Phát Computer để kiểm tra kỹ hơn và sửa nguồn máy tính bị sụt áp. Chi phí sửa chữa không hề cao nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về dịch vụ.

Kích nguồn quạt quay nhưng máy vẫn không lên

Với hiện tượng này, ta cần đánh giá main có đang hoạt động bình thường hay không. Nếu như bộ phận main vẫn hoạt động bình thường nhưng cắm nguồn không lên mặc dù quạt quay thì lỗi này thường do mất điện áp Pgood ở chân màu nâu. Hoặc do chết ic dao động, ic bảo vệ.

Nguồn bị chập mạch

Bạn không thể bật máy lên được nếu như nguồn bị chập mạch. Để sửa nguồn máy tính bị sụt áp, bạn cần tháo nguồn ra kiểm tra  và vệ sinh xem nguồn có bị bẩn quá không và mạch còn đẹp. Sau đó, bạn có thể dùng đồng hồ kiểm tra xem chết mạch bảo vệ hay mạch tăng điện áp,…

Một số chú ý khi sửa nguồn máy tính bị sụt áp

Một số chú ý khi sửa nguồn máy tính bị sụt áp

Để sửa nguồn máy tính bị sụt áp, bạn phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin, kỹ thuật. Nếu không, bạn rất dễ khiến tình trạng trở nên tệ hơn. Như vậy, một số lưu ý quan trọng như sau:

  • Cần xác định rõ nguyên nhân gây ra lỗi ở bộ nguồn để có cách sửa chữa và xử lý phù hợp
  • Nếu bạn muốn tự sửa chữa, phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dùng và tham khảo sự hướng dẫn của các chuyên gia
  • Đối với những lỗi ở bộ nguồn nghiêm trọng và cần thay thế các linh kiện mới thì nên đến các cơ sở sửa chữa laptop uy tín để nhờ giúp đỡ.

Lời kết

Sửa nguồn máy tính bị sụt áp không phải là điều đơn giản. Nếu không có trình độ chuyên môn, thay vì sửa tại nhà, bạn hãy liên hệ với số hotline 0777 668 568 của Tùng Phát Computer để được xử lý vấn đề triệt để nhé.

Author Image
mrtam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *