4 Kỹ Thuật Sửa Chữa Ô Tô Cơ Bản Nên Biết Khi Đi Xa

4 Kỹ Thuật Sửa Chữa Ô Tô Cơ Bản Nên Biết Khi Đi Xa

4 kỹ năng sửa chữa ô tô cơ bản này các chủ xe nên biết một cách thành thạo như thay lốp, bình ắc quy, cần gạt nước,… giúp các chủ xe tự tin di chuyển đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, khi không thể gọi cứu hộ. Hãy cùng TGRH tìm hiểu ngay nào.

1/ Thay lốp xe là kỹ thuât sửa chữa ô tô cơ bản nhất

Thay lốp ô tô là một trong các kỹ thuật sửa chữa ô tô cơ bản đầu tiên mà các chủ xe nên thành thạo. Không may lốp bị nổ, mòn, nứt,… các chủ xe hãy thay lốp để đảm bảo an toàn cho chặng đường kế tiếp.

+ Bước 1: Đầu tiên là đánh xe tới một nơi có địa hình bằng phẳng. Bật đèn báo khẩn cấp (đèn cảnh báo nguy hiểm), kéo phanh tay, đẩy cần số sang số “P” (đỗ xe). Dùng vật nặng (đá, gạch,..) để chặn lốp trước và sau.

+ Bước 2: Tiếp sau đó, hãy lấy lốp dự phòng và bộ kích ra khỏi xe. Tiếp là đặt kích ở bên dưới gầm xe gần vị trí lốp cần thay sao cho kích phải tiếp xúc với phần kim loại của khung xe. Nâng kích cho đến khi chạm vào thân xe và nằm vuông góc với mặt đất.

+ Bước 3: Sau đó, các chủ xe tháo nắp chụp trục bánh xe hơi, vặn lỏng đai ốc ngược theo chiều kim đồng hồ. Rồi thì đạp hoặc quay kích để nâng bánh xe lên cao.

Tiếp đến, tháo rời đai ốc và tháo lốp xe sau đó lắp bánh xe dự phòng vào trục, căn chỉnh vành lốp xe dự phòng cho khớp các bu lông, sau đó vặn đai ốc vào, siết chặt đai ốc bằng tay cho tới khi không thể vặn tiếp.

+ Bước 4: Bước cuối cùng, hạ thấp xe và lấy kích ra. Cất lốp bị xì hơi vào cốp để tiện đem tới gara vá hoặc thay mới sau khi kết thúc hành trình.

Thay lốp xe là kỹ thuật sửa chữa ô tô cơ bản phải biết
Thay lốp xe là kỹ thuật sửa chữa ô tô cơ bản phải biết

2/ Sửa chữa khi ổ khóa bị kẹt

Kỹ thuật sửa chữa ô tô cơ bản như sửa chữa khi ô khóa có vấn đề như bị kẹt. Ổ khóa dùng lâu có thể bị gỉ sét, ăn mòn, làm tích tụ những mảnh vụn nhỏ bên trong. Khi tra chìa khóa vào sẽ làm khóa bị kẹt lại bên trong.

Cách loại bỏ những mạt sắt gỉ sét này khá là đơn giản. Các chủ xe dùng dầu bôi trơn phun vào trong ổ khóa, sau đó làm khô bằng bình xịt khí nén. Cuối cùng là tiến hành tra chìa khóa vào xoay thử xem được chưa. Chưa đầy 5 phút là các chủ xe đã khắc phục xong sự cố này.

Xem thêm:

3/ Thay bình ắc quy hết điện một cách thuần thục

Khi xe không thể khởi động, đèn sáng yếu hoặc độ sáng của đèn tín hiệu trên bảng táp lô không ổn định thì nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ đến là ắc quy “chết” do hết điện.

Trước khi thực hiện, các chủ xe hãy phát tín hiệu cảnh báo với các phương tiện giao thông, đảm bảo môi trường xung quanh không có lửa, tuyệt đối không hút thuốc trong lúc thay ắc quy.

Đầu tiên nên đeo bao tay, kính bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với dòng điện hoặc hóa chất nguy hiểm như Acid Sunfuric.

Thay ắc quy cần chuẩn bị dụng cụ gồm: bộ cờ lê hoặc túp tháo, giấy nhám, giẻ lau hoặc bàn chải vệ sinh cọc bình.

+ Bước 1: Trước hết, các chủ xe xác định vị trí của bình. Bình ắc quy nằm ở khoang động cơ nhưng một số dòng xe sang Đức thường đặt bình ắc quy ở cốp hoặc dưới ghế sau.

+ Bước 2: Tiếp đến xác định cực nối. Cực âm có ký hiệu dấu trừ (-), cực dương có ký hiệu dấu cộng (+), kẹp màu đỏ thường nối với cực dương và kẹp màu đen nối với cực âm. Tháo cực âm trước, tiếp đến tháo cực dương và sau cùng là tháo rời ắc quy.

+ Bước 3: Rồi thì làm sạch, lau khô các cọc và khay đựng ắc quy. Nên thay các cọc nối nếu thấy chúng bị mòn. Đặt bình ắc quy mới vào. Chú ý lắp theo chiều nối dọc và đóng tất cả các liên kết để giữ cố định bình ắc quy.

+ Bước 4: Các chủ xe nối cực dương trước, cực âm sau (và làm ngược lại lúc tháo), sau đó bắt ốc thật chặt. Phun dung dịch chống ăn mòn để ắc quy bền hơn khi sử dụng. Sau cùng, đóng nắp capo lại và khởi động xe, kiểm tra lại hệ thống điện trên xe, đảm bảo mọi bộ phận hoạt động ổn định.

*Lưu ý là không nên vứt bình ắc quy cũ ra ngoài môi trường mà nên mang đến nơi thu mua, tái chế để họ xử lý. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường.

4/ Sửa chữa ô tô cơ bản nên biết thay cần gạt nước

Đây cũng là kỹ thuật sửa chữa ô tô cơ bản vì thay cần gạt nước rất đơn giản. Cần gạt mưa là bộ phận nhanh hỏng nhất. Tuổi thọ của cần gạt nước chỉ kéo dài vài tháng. Nếu cần gạt mưa bất ngờ giở chứng, các chủ xe nên thay mới để nó hỗ trợ các chủ xe tốt hơn trong những chuyến đi.

Sửa chữa xe hơi cơ bản nên biết thay cần gạt nước
Sửa chữa xe hơi cơ bản nên biết thay cần gạt nước

Nên mua loại cần gạt phù hợp với chiếc xe. Đầu tiên, các chủ xe kéo cần gạt ra khỏi kính chắn gió, giữ chắc chắn, bóp nhẹ chốt để lấy thanh gạt nước ra khỏi cần gạt. Tiếp đến tháo thanh gạt nước cũ. Vệ sinh sạch sẽ kính chắn gió trước khi lắp thanh gạt nước mới vào.

Nếu mà thanh gạt còn mới, vẫn tận dụng được thì chỉ nên thay lưỡi gạt mưa nhằm tiết kiệm chi phí.

Qua 4 kỹ thuật sửa chữa ô tô cơ bản được chia sẻ bên trên, các chủ xe chắc hẳn đã yên tâm hơn khi lái xe đường dài đến các cung đường khó gọi cứu hộ đến.

>>>Xem thêm:

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *