Ô nhiễm môi trường biển hiện nay đáng báo động trên toàn thế giới

Ô nhiễm môi trường biển hiện nay đáng báo động trên toàn thế giới

Ô nhiễm môi trường biển đang là một trong các vấn đề lớn hiện nay trên toàn thế giới, và trong đó có Việt Nam ta, các vùng biển ở nước ta đang ngày càng bị làm ô nhiễm ngày một nhiều hơn.

Vấn đề này đang ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật biển và hoạt động sống và sức khỏe của con người. Vậy các bạn đã biết ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân ô nhiễm và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển như thế nào để đạt hiệu quả góp phần cải thiện nước biển chưa? Hãy cùng TGRH tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1.Khái niệm ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng trong nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến làm thay đổi tính chất, thành phần tự nhiên của nước biển. Điều này đã gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số sinh hóa của nước biển, dẫn đến gây hại cho sinh vật sống trên biển và sức khỏe con người.

Cho nên vì vậy việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm chết các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

2.Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về tình trạng ô nhiễm rác thải biển, nhất là rác thải nhựa. Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở nước ta có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển.

Chẳng hạn như ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, ở Quảng Ngãi, biển bị nhiễm bẩn ở Đà Nẵng, các sự cố ô nhiễm ở vùng biển miền Trung,… Đây là một thách thức lớn của nền kinh tế biển Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam mà vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực và các quốc gia trên thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Nguồn tài nguyên bị khai thác ngày càng cạn kiệt, môi trường biển ở nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động cao, gây nên các thiệt hại trầm trọng, làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau.

3.Nguyên nhân gây ra thực trạng ô nhiễm môi trường biển là gì?

Để nói đến nguyên nhân gây ô nhiễm biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này chính là các hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

3.1.Nguyên nhân bởi con người gây ra

+ Vì việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

+ Những vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, làm mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.

+ Khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt hải sản cũng gây nên các hậu quả ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Hoạt động khai thác dầu của con người gây ô nhiễm biển
Hoạt động khai thác dầu của con người gây ô nhiễm biển

+ Những chất thải sinh hoạt, nước thải từ công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ ra sông theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.

+ Con người sử dụng chất nổ, sử dụng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Nó có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Hơn nữa thì bởi việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nguồn nước biển.

3.2.Nguyên nhân bởi tự nhiên

+ Vì sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra.

+ Vì triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây ô nhiễm sông ngòi.

+ Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…

+ Vì sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi mưa theo nước mưa rơi xuống đất.

+ Vì hiện tượng băng tan.

+ Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra các hiện tượng làm cho đa số loài sinh vật biển bị chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

4.Ô nhiễm môi trường biển gây ra hậu quả trầm trọng như thế nào?

Ô nhiễm môi trường biển và đại dương gây nên các hậu quả nặng nề cho các hệ sinh thái, con người và nền kinh tế của Việt Nam.

4.1.Ảnh hưởng đến kinh tế của người dân

Kinh tế của hàng triệu ngư dân vùng biển bị ảnh hưởng cũng là một trong các hậu quả trầm trọng của việc đại dương bị ô nhiễm gây nên. Bởi tài nguyên biển chính là nguồn thu nhập chính của ngư dân.

4.2.Làm giảm nguồn lợi từ biển

Bởi hậu quả của việc biển bị nhiễm bẩn khiến cho nguồn lợi từ hải sản cho lượng hải sản giảm đi 16%, năng suất nuôi tôm quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ, thủy sản khai thác cũng ít đi chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

Hơn nữa môi trường biển ô nhiễm còn làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển, làm giảm sức hút với du khách quốc tế.

4.3.Đe dọa đến hệ sinh thái biển

Ô nhiễm biển chính là tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Làm các loài sinh vật biển quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cụ thể hiện nay có đến hơn 100 loài hải sản ở vùng biển nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc ô nhiễm môi trường biển và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

Biển bị nhiễm bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật biển
Biển bị nhiễm bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật biển

5.Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

+ Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản như than, dầu mỏ, thủy hải sản,… Nghiêm cấm sử dụng thuốc nổ, hóa chất độc hại trong khai thác và đánh bắt.

+ Xử phạt nặng đối với các hành vi khai thác bừa bãi.

+ Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

+ Đầu tư thích đáng vào các ngành khoa học nghiên cứu và hệ sinh thái biển.

+ Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí môi trường, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác,…

Qua bài viết trên đã cho các bạn thấy được hiện trạng ô nhiễm môi trường biển trầm trọng như thế nào. Cho nên vì vậy chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sinh vật biển, không để các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

>>>Xem thêm:

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *