Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và công dụng của ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và công dụng của ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là gì ? Ổ cứng HDD là một bộ phận vô cùng quan trọng và quen thuộc đối với cư dân công nghệ. Nhưng đối với những người nào mới bắt tay vào làm quen với các linh kiện máy tính chắc hẳn vẫn còn khá nhiều thắc mắc về ổ cứng HDD.

Các bạn có biết rằng, đây là loại ổ đĩa cứng truyền thống và lâu đời nhất hiện nay. Hãy cùng tgrh.org tìm hiểu xem ổ cứng HDD là gì nhé!

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong một chiếc máy tính, laptop hoàn chỉnh. Nó có tác dụng lưu trữ tất cả thông tin, dữ liệu được người dùng cài đặt, chép vào trong đó.

Ổ đĩa cứng HDD là một bộ phận quan trọng của máy tính
Ổ đĩa HDD là một bộ phận quan trọng của máy tính

Chỉ cần khi chúng ta cần thì có thể mở ổ cứng và lấy lại, trích xuất ra thông tin.

Những năm đầu thế kỷ thế kỉ 21, những chiếc ổ cứng HDD đã được ra đời với nhiều mức dung lượng khác nhau, kích thước đã được thu gọn tới mức tối giản so với thế hệ ổ cứng đầu tiên.

Ổ cứng HDD khi mới ra đời chỉ sử dụng 1 đĩa kim loại từ có số vòng quay là 7200 vòng/phút (7200RPM), rất nhỏ gọn, mà tốc độ đem lại cũng rất tốt và hiệu quả hơn so với các đời ổ cứng cũ.

Đến thời điểm ngày nay thì ổ đĩa HDD đã trở nên rất phổ biến trên thị trường công nghệ như máy tính, laptop, camera…

Với giá thành ngày càng rẻ và vô cùng hợp lý nên phù hợp với điều kiện của hầu hết các tầng lớp và giai cấp có nhu cầu sử dụng máy tính khác nhau.

Ổ cứng HDD cho các máy tính để bàn (desktop), các máy tính xách tay (laptop) được xem là loại ổ cứng truyền thống nhất.

Và nó cũng là nên tảng để chế tạo loại ổ cứng SSD hiện đại có khả năng và tốt độ xử lý thông tin nhanh nhạy như hiện nay nhiều người vẫn dùng.

Tìm hiểu cấu tạo của ổ cứng HDD

Ổ đĩa HDD là có tên tiếng anh là Hard Disk Drive, đây là loại ổ cứng cơ bản nhất và đặt nền móng cho sự ra đời để phát triển những dòng ổ cứng khác sau này, cụ thể là ổ cứng SSD.

Những thông tin, dữ liệu được lưu trữ vào ổ đĩa HDD nhờ vào bề mặt các phiến tròn làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính nằm phía trên ổ cứng.

Ổ cứng HDD được thiết kế với 5 bộ phận chính bên trong:

  • Trung tâm của ổ đĩa là một động cơ quay (Spindle)
  • Tay truyền động (Actuator Arm)
  • Bộ điều khiển truyền động (Actuator)
  • Đĩa từ (Platters).
  • Điều khiển đầu đọc nhỏ (Slider and Read/Write Head)
Cấu tạo của ổ đĩa HDD
Cấu tạo của ổ đĩa HDD

Cả 5 bộ phận trên có sự liên kết chặt chẽ với nhau, tạo thành bộ trích xuất dữ liệu, ghi nhớ thông tin, truyền và lưu trữ thông tin dữ liệu vào trong ổ cứng.

Nhờ vào bộ liên kết này mà máy tính có thể nhận lệnh từ người dùng và giải mã các tính hiệu từ tính thành dữ liệu. Nhờ đó mà máy tính có thể hiểu được và cung cấp cho người dùng khi cần.

Ổ đĩa cứng HDD cũng là loại bộ nhớ “non-volatile” giống như ổ cứng thể rắn SSD nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác.

Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD được phân chia thành Track (rãnh từ), Sector (cung từ), Cluster (liên cung).

Công dụng của ổ đĩa HDD trong máy tính

Giống như tên gọi của nó, tránh nhiệm của bộ phận này là lưu trữ dữ liệu trên máy tính.

Hơn nữa, nó còn xử lý tốc độ đọc và truyền thông tin của máy tính. Những thao tác người dùng sử dụng trên máy tính, đơn giản như đánh chữ, copy, cut, delete,…. nhanh hay chậm, tốc độ đường truyền có nhạy hay không.

Tất cả những thao tác trên đều phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận thông tin của ổ cứng và các cấu trúc hoạt động liên kết có nhạy bén hay không.

Nếu như các bạn biết chọn lọc hoặc may mắn chọn mua loại ổ đĩa HDD được lắp ghép bởi toàn bộ linh kiện chính hãng thì tốc độ và hiệu suất làm việc sẽ rất tốt và nhanh chóng.

Khả năng lưu trữ và an toàn thông tin cũng sẽ tốt hơn nhiều so với loại ổ cứng được lắp ráp bởi bộ linh kiện hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chính vì thế, để đảm bản quyền lợi cũng như đảm bảo tốc độ hoạt động của máy tốt nhất. Khi chọn mua ổ đĩa HDD, tốt nhất chúng ta nên chọn những cửa hàng, trung tâm cung cấp linh kiện chính hãng và uy tín.

Qua bài chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã hiểu được khái niệm ổ cứng HDD là gì, cũng như công dụng và cấu tạo của nó. Các bạn có thể xem thêm những bài viết khác về phần cứng máy tính trên tgrh.org nhé!

>>>Xem thêm:

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *