Những Lần Thoát Chết Của Vua Nguyễn Ánh Khi Trốn Quân Tây Sơn

Những Lần Thoát Chết Của Vua Nguyễn Ánh Khi Trốn Quân Tây Sơn

Bài viết sau đây sẽ dành cho những ai muốn tìm hiểu về vua Gia Long (Nguyễn Ánh) và những lần thoát chết của ông. Theo lịch sử thì Nguyễn Ánh chính là vị vua đầu tiên của triều đại phong kiến nhà Nguyễn. Đã trải qua nhiều thời kỳ vô cùng khó khăn khi phải trốn chạy và bắt đầu cuộc chiến 25 năm với Tây Sơn để có thể khôi phục lại cơ nghiệp của dòng tộc chúa Nguyễn.

Dưới đây là những lần thoát chết của Nguyễn Ánh khi chạy trốn và chiến đấu với triều Tây Sơn mà blog tgrh muốn chia sẽ đến các bạn để mọi người có thêm thông tin về lịch sử phong kiến việt nam của chúng ta nhé!.

Vua nguyễn ánh và những lần thoát chết
Vua nguyễn ánh và những lần thoát chết

Những lần thoát chết của vua Nguyễn Ánh

Sự may mắn của vua Nguyễn Ánh có thể nói rất cao qua nhiều lần trốn chạy và thoát chết đến tận 18 lần. Và sau đây là những lần thoát chết của vị vua này.

Vua Nguyễn Ánh thoát chết lần 1

Vào năm 1777 cả gia tộc của vua Nguyễn Ánh bị Tây Sơn thảm sát, một mình Nguyễn Ánh sống sót. Lúc đó ông mới 17 tuổi và đã chạy ra Phú Quốc trốn thì bị quân Tây Sơn lùng sục khắp nơi để có thể nhổ cỏ tận gốc. Lúc đó Nguyễn Ánh thiếu thốn đủ thứ, chỉ còn biết cầu nguyện: “Nếu trời cho ta làm vua thì hãy ban nước ngọt và lương thực”. Trong lúc tuyệt vọng nhất, ổng đã dùng gươm cắm sâu xuống một khe đá. Chỗ mũi kiếm cắm xuống đá nứt ra nước ngọt từ dưới lòng đất tuôn ào ạt. Chưa hết, cá ở đâu từ biển nổi lên trên mặt nước vô số kể, qua đó đã giúp ông có lương thực để có thể chống đói. Loại cá này sau đó được gọi là cá cơm. Để ghi nhớ sự kỳ diệu này, dân trong vùng gọi đây là Giếng Tiên.

Vua Nguyễn Ánh thoát chết lần 2

Có nhiều lúc Nguyễn Ánh đã phải sống như ăn mày, Nguyễn Văn Thành chấp nhận dẹp bỏ sĩ diện của một người nho nhã, đi làm cướp để nuôi ông đến nỗi bị dân đánh suýt chết.

Vua Nguyễn Ánh thoát chết lần 3

Ông trực tiếp so tài cùng Nguyễn Huệ và đã bị Huệ đánh bại. Thuyền chiến của Ánh, kể cả xịn hay dỏm, lớn hay nhỏ, đều bị Nguyễn Huệ đánh chìm và tịch thu. Binh sĩ của ông sợ Tây Sơn liền bỏ chạy quắn đít, còn mỗi ông xui xẻo bị kẹt lại ở Định Tường do ngựa sa lầy xuống bùn. May sao Nguyễn Huỳnh Đức đã liều chết quay lại cứu. Huỳnh Đức 1 mình lớn tiếng thách thức quân Tây Sơn lại gần. Tiếng nói của ông vang dội cả rừng, khiến quân Tây Sơn sinh khó hiểu, sợ có mai phục nên rút lui. Nhờ vậy mà Nguyễn Ánh đã thoát được.

Đêm đó Nguyễn Ánh ngủ gục trên đùi Huỳnh Đức, ông thức trắng đêm đuổi muỗi cho chúa. Cảm động vì sự trung thành và tận tuỵ, chúa Nguyễn Ánh ban quốc tính họ Nguyễn cho ông, đối đãi ông như thành viên của hoàng gia. Trong một lần giao tranh, Huỳnh Đức bị chính tay trùm cuối Nguyễn Huệ bắt sống.

Nguyễn Huệ cũng rất thích ông nên thu dụng, nhưng ông bảo là chỉ đánh quân Trịnh chứ quyết không phản Nguyễn Ánh. Về sau khi cùng Nguyễn Huệ thành công đánh quân Trịnh rồi, đã trả cái ơn không giết, Huỳnh Đức rời bỏ Tây Sơn sang đất Thái để tìm Nguyễn Ánh. Ông bất ngờ khi Nguyễn Ánh vừa về Sài Gòn. Vua Thái muốn giữ ông lại nhưng ông vẫn ra đi để tìm cho được Nguyễn Ánh để mà phò tá mới thôi.

Vua Nguyễn Ánh thoát chết lần 4

Nguyễn Ánh sau khi liên tiếp bị đánh bại 2 trận lớn ở Cần Giờ và Đồng Tuyên thì lực lượng đã tan rã gần hết. Các tướng chủ chốt mỗi người chạy một ngả. Cuối cùng ông chạy đến Lật Giang thì không có thuyền phải cỡi trâu qua sông. Sau đó lênh đênh trên biển mấy ngày, sắp chết khát thì gặp lúc… sông Cửu Long đổ nước ngọt ra khơi.

Vua Nguyễn Ánh thoát chết lần 5

Lần này Thủy quân Tây Sơn do Trương Văn Đa rút kinh nghiệm nên càng tổ chức vây chặt đảo Cổ Long. Đảo bị vây 3 vòng mà Nguyễn Ánh không còn cả quân thủy lẫn bộ để mà bật lại. Không biết sao đúng lúc đó bão lớn đến, thuyền Tây Sơn bị đắm và phải quay về, trong khi Nguyễn Ánh hì hục chèo 1 mình giữa biển cả mênh mông để có thể chạy sang đảo Cổ Cốt thì lại thoát.

Vua Nguyễn Ánh thoát chết lần 6

Nguyễn Ánh đóng giả ngư dân trốn quân Tây Sơn trên cù lao Ông Chưởng, tuy nhiên khi thấy 1 cô gái sắp chết đuối liền ga lăng bay ra cứu. Sau màn thể hiện đầy nam tính vừa rồi, cô gái tên Tố Lan đổ cái rầm như một cây chuối bị sét đánh và ông bị kéo về nhà làm chồng theo tục lệ nơi đây. Ông cha vợ nuôi ăn ở, giúp che giấu, đồng thời đi tìm các tướng đang lưu lạc cho Nguyễn Ánh.

Vua Nguyễn Ánh thoát chết lần 7

Lần này quân Tây Sơn phát hiện nơi ẩn náu của ông ở Đá Chồng, sắp tóm được Ánh thì Lê Phước Điển tình nguyện mặc đồ ông để ra hy sinh lừa quân Tây Sơn. Điển bị chém đầu, còn Nguyễn Ánh lại tiếp tục thoát sang đảo Cổ Long.

Lần 8

Nguyễn Ánh bại trận ở sông Ngã Bảy và phải chạy qua nước Chân Lạp. Quân Tây Sơn lại tiếp tục đuổi theo, bắt vua quan Chân Lạp hàng phục và buộc tất cả những người Việt ở đấy phải về nước nhưng Nguyễn Ánh đã trốn kịp.

Lần 9

Tại trận Rạch Gầm – Xoài Mút, Nguyễn Ánh có linh cảm bọn mọi Xiêm sẽ bại trận nên bỏ đi trước. Quả nhiên quân Xiêm chỉ trong một ngày thì đã bị giết đến quá nửa và gần như thủy quân bị Nguyễn Huệ đánh gần hết, thậm chí tướng rất thân của Nguyễn Ánh là Châu Văn Tiếp cũng tử trận. Nguyễn Ánh bị một tướng Tây Sơn tên Trân bắt, nhưng vì có ân tình trước đó nên lại được thả. Anh lại tung tăng cùng cuộc phiêu lưu trốn chạy phía trước.

Lần 10

Ông bất chấp Nguyễn Ánh khi đó chả có gì trong tay, toàn thua tới thua lui rất to, giám mục Bá Đa Lộc cầu viện Pháp không được, liền tự bỏ tiền túi ra đồng thời đi vận động bà con cô bác gần xa làm từ thiện quyên tiền giúp đỡ Ánh.

Lần 11

Nguyễn Huệ đánh vào Gia Định 4 lần nhưng không bắt được Nguyễn Ánh. Cuối cùng phải phá hủy hết lăng mộ 8 đời chúa Nguyễn để cắt “long mạch”, ngăn tổ tiên phù hộ cho Nguyễn Ánh.

Lần 12

Lần này Nguyễn Huệ chuẩn bị đánh Gia Định lần thứ 5, quyết chơi khô máu với Ánh thì lại gặp gió ngược nên chưa thể vào nam. Tới khi sắp có gió thuận thì bỗng đột tử.

Lần 13

Nguyễn Ánh chiếm được thành Quy Nhơn. Tướng Tây Sơn Nguyễn Quang Huy đánh thẳng một mạch hạ đến 25 tướng của Nguyễn Ánh, kéo tới ngay trước chân thành thách thức. Nguyễn Ánh tò mò bèn lên thành đứng xem. Quang Huy nhìn thấy ngay lập tức rút cung sắt bắn thẳng lên thành, trúng ngay vai trái khiến ông bất tỉnh tại chỗ. Vết thương khá nặng nhưng vẫn không làm ông chết. Sau đó ông lại chạy thoát về miền nam.

Lần 14

Nguyễn Ánh chạy bộ còn quân Tây Sơn do Nguyễn Văn Trương thì cưỡi ngựa đuổi theo. Khi Nguyễn Ánh vừa chạy qua khỏi một đoạn đường hẹp thì có một thân cây lớn mục nát đổ xuống chắn ngang đường, kỵ binh Tây Sơn không thể nào qua được. Nhờ vậy mà Nguyễn Ánh đã thoát nạn. Nguyễn Văn Trương sau việc trên cũng đã linh tính về chân mệnh thiên tử của Nguyễn Ánh này. Nên về sau khi Nguyễn Ánh trở lại Nam Bộ, ông đã xin hàng và trở thành một trong ngũ hổ tướng thân tín nhất, khai quốc công thần Nguyễn triều, lập rất nhiều công to.

Lần 15

Trong đại chiến Thị Nại, lúc thuyền chở Nguyễn Ánh chèo vào giữa biển lửa thì đúng ngay tầm bắn của hai pháo đài Gành Ráng và Phương Mai, đại bác nã như xả đạn vào đầm. Tướng Võ Di Nguy của ông bị một phát bay đầu, binh lính chết như chất đống, nhưng riêng Nguyễn Ánh vẫn sống. Có thể nói tử thần cũng bất lực với Nguyễn Ánh.

Lần 16

Võ Tánh tình nguyện tử thủ Quy Nhơn, chịu chết để thu hút lực lượng quân Tây Sơn đến đây, giúp chúa rảnh tay vượt biển đánh úp Phú Xuân. Ông đòi lại kinh thành cũ của gia tộc Nguyễn Phúc một cách dễ dàng.

Lần 17

Nguyễn Ánh giao tranh kịch liệt với Bùi Thị Xuân ở Trấn Ninh, đang gần thua thì vua Tây Sơn Quang Toản sợ hãi bảo rút lui, thế là lật kèo, thắng ngoạn mục và từ đó tiêu diệt luôn Tây Sơn.

Lần 18

Lúc Gia Long ra công trường để giám sát việc xây lăng, đang ngồi trong nhà thì bỗng gió giật một phát đổ sụp xuống. Hai hoàng tử bị trọng thương, nhiều quan khác chết tại chỗ. Thế nhưng ông vẫn sống nhờ kịp chui xuống hố.

Và còn rất rất nhiều lần bị Tây Sơn dí, phải núp lùm, bơi trên sông mà vẫn thoát, chưa kể còn được nhiều quý nhân cứu giúp và hỗ trợ (25 năm lưu lạc cơ mà). Có thể nói trời đã cho Nguyễn Ánh quá nhiều cơ hội, không làm vua cũng hơi phí.

Trên đây là tất cả những lần thoát chết của vua Nguyễn Ánh

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *