Ngày môi trường thế giới là gì? Ngày môi trường tại Việt Nam

Ngày môi trường thế giới là gì? Ngày môi trường tại Việt Nam

Trong nhiều năm qua, ngày môi trường thế giới đã được hàng triệu người ở hơn 120 quốc gia, các tổ chức tham gia hưởng ứng đặc biệt trở thành một sự kiện được phổ biến trên toàn cầu. Vậy Khái niệm về ngày môi trường thế giới và những hành động bảo vệ môi trường tại Việt Nam như thế nào? Xin mời các bạn cùng tgrh.org trả lời các câu hỏi đó

1. Khái niệm về ngày môi trường thế giới

 

ngay moi truong the gioi

Có tên gọi bằng tiếng anh là World Environment Day. Hay còn được gọi là ngày bảo vệ môi trường trên toàn thế giới, vì vậy chắc bạn cũng sẽ thắc mắc đây là ngày gì?

Đây được cho là ngày người dân trên toàn thế giới cùng nhau tham gia tất cả các hoạt động khác nhau do tổ chức có tên là UNEP đăng cai. Nhằm bảo vệ môi trường sống và chăm sóc, gìn giữ cho quả Địa Cầu của chúng ta.

Xem thêm: 8 cách này giúp cống và bồn cầu nhà bạn sẽ hết bị nghẹt

2. Thời điểm nào diễn ra sự kiện Ngày Môi trường thế giới

ngay 5 thang 6 la ngay moi truong the gioi

Vào 5/6/1972 Cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về chủ đề con người và môi trường được tổ chức tại Stockholm thủ đô của Thụy Điển đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại trên toàn thế giới để bảo vệ môi trường sống của Trái Đất.

Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc đã được thành lập ngay tại cuộc họp này. Chính vì vậy cứ mỗi ngày 5/6 hàng năm là được chọn là ngày môi trường Thế Giới. Và nhắc nhở mọi người dân, các nước trên giới giới có nhiều hành động thiết thực hơn nhằm cải thiện môi trường sống ở nước mình trong ngày này.

Sự kiện này có mục tiêu là hướng tất cả mọi người trên thế giới đến sự tối quan trọng của môi trường sống và tăng cường các hành động nhằm  bảo vệ Trái Đất thân yêu.

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới

3. Chủ đề của năm 2020 là gì?

chu de ngay moi truong the gioi time for nature

Vào năm 2020 này, chủ đề được chọn bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc gọi tắt UNEP là “Hành động vì thiên nhiên”, tiếng Anh là Time for Nature.

Nguồn tin từ UNEP, năm nay được xem là năm quan trọng đối với những quốc gia trong việc đảm bảo cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với đi kèm là hành động tăng cường tất cả các biện pháp nhằm phục hồi lại các hệ sinh thái đã và đang bị suy thoái, ứng phó với các biến đổi khí hậu khôn lường, tăng cường vệ sinh lương thực, bảo vệ nguồn tài nguyên nước chung.

Đây được xem là thời điểm tất cả các quốc gia cùng nhau chung tay và có nhiều hành động cụ thể hơn nhằm bảo đảm sự gìn giữ thiên nhiên và trái đất.

4. Ngày Môi trường thế giới tại Việt Nam

hanh dong vi thien nhien

Việt Nam bắt đầu tham gia công cuộc hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6) từ năm 1982. Đây được xem là ngày quan trọng và ý nghĩa lớn đối với toàn dân tộc. Trong việc bảo vệ môi trường chống lại các biến đổi khí hậu.

Xem thêm: Khái niệm môi trường là gì? Hiểu thế nào cho đúng

5. Hành động ngày bảo vệ môi trường thế giới tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Chính phủ cùng các cấp Bộ, ngành luôn kêu gọi người dân cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống bằng những hành động nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn đối với môi trường như

  • Phân loại rác thải.
  • Thường xuyên hơn trong việc sử dụng những vật liệu đến từ thiên nhiên.
  • Giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu.
  • Sử dụng các nguồn năng lượng xanh, sạch, có thể tái tạo.
  • Giảm thiểu việc sử dụng các túi nilon đồ nhựa.
  • Tránh sử dụng các kim loại độc hại.
  • Tránh việc lãng phí đồ ăn, thức uống.
  • Bảo vệ rừng, trồng thêm nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước.

Kết luận: Đây được xem là sự kiện nhằm hướng mọi người dân trên toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường sống của Trái Đất trong tương lai, không những chỉ một ngày mà là tất cả mọi ngày.

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *