Hộp số ô tô là gì? Hộp số ô tô có bao nhiêu loại?

Hộp số ô tô là gì? Hộp số ô tô có bao nhiêu loại?

Hộp số ô tô là gì? Và có bao nhiêu loại hộp số hiện nay? Vai trò của hộp số trong một chiếc ô tô là gì? Hãy cùng tgrh.org tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Để có được chiếc xe hơi hoàn chỉnh thì cần phải kết hợp rất nhiều chi tiết với nhau. Trong đó có hộp số. Đây là bộ phận giúp cho chiếc ô tô của chúng ta chuyển động.

I.Hộp số ô tô là gì?

Hộp số ô tô dọc và ngang

Theo đánh giá của các chuyên gia lĩnh vực ngành ô tô thì ở vòng tua máy hẹp, động cơ đốt trong sẽ sản sinh ra công suất và moment (đọc là mô-men) xoắn tối đa. Thì trong đó hộp số chính là bộ phận nắm vai trò để đảm bảo được tỷ số truyền động cơ và cầu dẫn động được thay đổi ứng với từng chế độ vận hành khác nhau trên mỗi xe.

Nói đơn giản dễ hiểu thì hộp số là bộ phận giúp làm tăng/giảm tốc độ động cơ xe bằng bánh răng và biến nó thành moment xoắn truyền động đến các bánh xe. Nhờ đó động cơ của xe sẽ hoạt động với vòng tua của máy giúp cho xe di chuyển được êm ái và ổn định.

Hộp số ô tô phải có đủ tỷ số truyền động phù hợp với tính động lực học của ô tô và giúp cho hộp số đảm bảo không phát ra tiếng ồn khi hoạt động, giúp xe hơi chạy đầm hơn.

II. Hộp số ô tô có vai trò quan trọng như thế nào?

Vai trò của hộp số xe hơi

🚗 Thay đổi hướng chuyển động của xe tiến lên trước hoặc lùi lại sau.

🚗 Hộp số để thay đổi tỷ số truyền để thay đổi moment xoắn ở các bánh xe chủ động của xe, qua đó thay đổi tốc độ chạy xe cho phù hợp với sức cản từ bên ngoài.

🚗 Tách động cơ xe ra khỏi hệ thống truyền lực trong một khoảng thời gian nào đó tùy thích mà các bạn không cần phải tắt máy hay mở ly hợp.

🚗 Hộp số cần có đầy đủ tỷ số truyền một cách hợp lý nằm nâng cao tính động lực học và tính kinh tế khi sản xuất xe hơi.

🚗 Hộp số xe hơi cần phải có hiệu suất truyền lực cao, không tạo ra tiếng ồn khi làm việc, thay đổi số nhẹ nhàng không sinh lực va đập ở bánh răng.

🚗 Dẫn động lực học ra ngoài cho các bộ phận liên quan khác chuyên dùng của xe.

III. 4 loại hộp số ô tô thông dụng trên thị trường hiện nay

1. Hộp số sàn/số tay (Manual Transmission)

Đây là loại lâu đời nhất. Hộp số sàn này thì có kết cấu đơn giản, có độ bền cao nhưng giá thành thấp. Hộp số dùng ly hợp ma sát ở dạng đĩa để tắt và kết nối lực truyền động điều khiển qua chân côn bởi người lái.

Hộp số cấu tạo bao gồm trục sơ cấp, trục thứ cấp và những trục trung gian. Bánh răng được cố định trên các trục và ma sát với nhau để tạo thành tỷ số truyền ứng với từng chế độ lái.

Trường hợp muốn sang số thì người lái đạp chân côn để ngắt kết nối từ động cơ xuống hộp số đồng thời kết hợp với thao tác trên cần số để đưa bánh răng gài số đến đúng vị trí số truyền tương ứng.

Sử dụng hộp số loại này giúp cho các bạn tiết kiệm nhiên liệu, thuận tiện cho việc chăm sóc và bảo dưỡng xe.

Ngoài ra thì sử dụng hộp số sàn giúp cho các bạn có cảm giác lái rất chân thật và có độ tập trung cao khi liên tục dùng cả điều khiển côn và sang số.

Cũng không tránh có nhược điểm như các hộp số khác, hộp số này khá bất tiện bởi nếu điều khiển xe khi tắc đường thì phải liên tục thao tác sang số và rà côn xe.

2. Hộp số tự động (Automatic Transmission)

Trên thị trường ô tô ngày nay đa phần là các mẫu xe đều được trang bị hộp số tự động. Kết cấu của hộp số hơi phức tạp gồm có các bánh răng kết hợp với nhau để tạo nên các cấp số cho xe.

Đây là thuộc loại hộp số ngắt & truyền chuyển động quay từ động cơ này thông qua bộ biến mô thủy lực cũng có vai trò giống như bộ ly hợp. Những quá trình hoạt động này sẽ được điều khiển tự động vì máy tính sẽ dựa trên điều khiển của xe trong khi vận hành.

Hộp số tự động mang sự trải nghiệm dễ dàng, thoải mái và tự tin cho người lái đặc biệt là những tài xế mới. Chưa kể, hộp số tự động khá thuận tiện cho người lái xe khi di chuyển ở đường phố đông người. Thế nhưng nó có một nhược điểm là tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với hộp số sàn và chi phí bảo dưỡng thay thế cũng đắt đỏ hơn vì cấu tạo phức tạp.

3. Hộp số ly hợp kép (Dual Clutch Transmission)

Đây là loại hộp số có 02 bộ ly hợp ma sát ướt tách biệt nhau, 1 bộ là điều khiển các bánh răng ở cấp số lẻ 1, 3, 5 và bánh răng gài số lùi.

Còn các hộp số còn lại sẽ có nhiệm vụ điều khiển những bánh răng gài số chẵn 2, 4 và số lùi. Qua đó quá trình sang số sẽ diễn ra khá nhanh, mượt và chính xác.

4. Hộp số tự động vô cấp CVT (Continuous Variable Transmission)

Hộp số này có vẻ được nhiều người dùng ưa chuộng hơn, vì nó mang đến cảm giác lái vô cùng thoải mái nhưng với hộp số tự động vô cấp CVT này thì nó có nguyên lý hoạt động khá là khác biệt.

Vì nó không có các cấp số mà sẽ dùng 2 pulley có thể thay đổi được đường kính và kết nối với nhau qua 1 dây đai. Nhờ đó mà nó có thể thay đổi được tỷ số truyền 1 cách linh hoạt, đảm bảo cho xe di chuyển được êm ái.

Hộp số tự động vô cấp CVT có ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu, cấu tạo nhỏ gọn hơn so với hộp số tự động. Người lái xe có thể cảm nhận được xe chạy mượt mà. Thế nhưng nó vẫn tồn tại một nhược điểm là khá ồn khi tăng tốc và chi phí bảo dưỡng cao và nó không phù hợp với các dòng xe thể thao.

Tiếp theo tgrh sẽ giới thiệu đến các bạn vài thông tin về hộp số lâu đời nhất hiện nay đó là hộp số sàn ô tô.

IV. Cấu tạo của hộp số sàn

cấu tạo hộp số sàn

Cấu tạo hộp số sàn ô tô bao gồm các chi tiết

Bộ phận nắp và vỏ hộp số: Chức năng của bộ phận này là bao kín và che các bộ phận bên trong hộp số. Ngoài ra nắp hộp số còn dùng để lắp cơ cấu chuyển số.

  • Vỏ hộp số có nhiệm vụ dùng để lắp các vòng bi đỡ trục, chứa dầu bôi trơn, treo hộp số vào khung xe.
  • Nằm trên vỏ hộp số có các nút xả dầu, nút bổ sung và kiểm tra mức dầu.

Ổ bi, vòng bi: Bộ phận này có nhiệm vụ biến ma sát trượt thành ma sát lăn nhằm giúp tăng tuổi thọ làm việc của thiết bị và tránh gây ra tiếng ồn trong khi hộp số hoạt động.

Trục hộp số: hộp số sàn có 2 loại trục

  • Loại 2 trục (sơ cấp – thứ cấp ở hộp số ngang)
  • Loại 3 trục (sơ cấp – trung gian – thứ cấp ở hộp số dọc)

Bánh răng:

Bộ phận các bánh răng trong hộp số có nhiệm vụ truyền lực và biến đổi tốc độ quay giữa hai hay nhiều chi tiết với nhau.

Bộ đồng tốc:

Bộ đồng tốc có chức năng ngăn ngừa sự lệch răng trong quá trình vào khớp.Khoá bánh răng thứ cấp vào trục thứ cấp.

Bộ đồng tốc có tác dụng làm đồng đều tốc độ của các bánh răng khi vào số, tránh các va đập giữa các bánh răng giúp quá trình sang số êm, dễ dàng, không gây tiếng kêu.


Trên đây là những thông tin về hộp số là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé, SĐT 0902 079 042

>>>Xem thêm:

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *