Freelancer Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Có Của Một Freelancer

Freelancer Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Có Của Một Freelancer

Hiện nay công việc freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Ở nước ngoài, freelance phát triển rất mạnh mẽ, hiện có hơn 40 triệu lao động đã từ bỏ một công việc toàn thời gian ở công ty để đi làm tự do. Vậy Freelancer là gì – Những ai có thể làm freelancer và cơ hội việc làm nào cho freelancer Việt Nam? Hãy cùng blog tgrh tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Định nghĩa freelancer là gì?

Nghề freelancer chính là những người làm việc độc lập, tự do về thời gian và nơi làm việc, họ được trả tiền để thực hiện các công việc của khách hàng, hợp đồng công việc sẽ thường diễn ra trong thời gian ngắn hạn, có thể trong vài ngày hoặc kéo dài hơn một tháng. Đặc điểm của nghề freelancer đó là họ đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để nhân công việc về làm. Một freelancer có thể làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau. Thông thường các hoạt động giao dịch giữa freelancer và khách hàng sẽ diễn ra trên môi trường internet, có thể thông qua website giới thiệu của freelancer, hoặc một trang trung gian nào đó chuyên cung cấp các dịch vụ freelancer hiện nay.

Tìm hiểu freelancer là gì
Tìm hiểu freelancer là gì

Đặc điểm của freelancer là gì?

Về đặc điểm của Freelancer chính là làm việc tự do ở mọi góc độ. Người làm công việc này sẽ không bị gò bó về vấn đề đồng phục, thời gian làm việc… Freelancer cũng không cần phải làm việc ở công ty. Họ chỉ cần ngồi nhà cũng có thể làm việc được. Bên cạnh đó, công việc này sẽ không có hợp đồng lao động chính thức, cũng không có những phúc lợi về bảo hiểm và các chế độ an sinh xã hội như khi làm việc ở công ty. Nhiệm vụ chính của người làm freelancer chính là hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu của dự án mà họ đã nhận.  Đôi khi công ty có công việc đột xuất hay những dự án ngắn hạn mà không cần đến nhân viên toàn thời gian. Lúc này một Freelancer chuyên nghiệp sẽ phù hợp hơn bao giờ hết. Kinh nghiệm cộng tác với nhiều dự án, kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau chính là điểm cộng tuyệt vời dành cho Freelancer.

Những công việc freelance phổ biến hiện nay

Hiện nay ngành nghề này có rất nhiều công việc dành cho bạn. Vì vậy mà bạn có thể làm bất cứ công việc nào mà bạn yêu thích, miễn công việc đó có thể đem lại thu nhập cho bản thân. Dưới đây chúng ta sẽ liệt kê một số công việc mà các freelancers thường làm phổ biến hiện nay:

Những công việc freelancer hiện nay
Những công việc freelancer hiện nay
 • Dịch thuật: Đây chính là công việc biên dịch và phiên dịch sách, bài viết, tài liệu.
 • Viết lách: Các bạn có thể sáng tạo các bài viết PR, sách, bài viết blog, SEO.
 • Online Marketing: Với các công việc cụ thể như quản trị Fanpage, Forum seeding, quảng cáo Facebook, Google Adwords…
 • Designer: Thiết kế banner, logo, hình ảnh, dựng quay video…Thiết kế đồ họa 2D/3D, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, một số ấn phẩm truyền thông như (logo, banner, poster),…
 • Lập trình: quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website (wordpress, Magento, Joomla…), app, IT support.
 • Sản xuất ảnh, video: Quay và dựng video, chụp ảnh theo yêu cầu, chỉnh sửa video…
 • Kiếm tiền MMO: Kiếm tiền với affiliate marketing, click bank, teespring…

Những kỹ năng cần có của một Freelancer là gì?

Để có thể làm tốt công việc tự do này thì các bạn cần phải có một số kỹ năng nhất định thì mới có thể làm tốt được, và những kỹ năng cần có của freelancer như sau:

Kỹ năng cốt lõi

Kỹ năng cốt lõi chính là 1 tập hợp những kỹ năng bổ trợ cho các công việc mà bạn làm. Một nhà phát triển phần mềm web sẽ cần biết ngôn ngữ lập trình, HTML và cách xây dựng phần mềm của họ. Một nhà thiết kế tự do sẽ phải biết cách xử lý các chi tiết hình ảnh, kỹ năng minh họa hay kỹ năng sử dụng phần mềm Illustrator, Photoshop.

Vì bạn sẽ được thuê như là 1 chuyên gia hoặc ít nhất là 1 người có kinh nghiệm với các kỹ năng cốt lõi của bản thân, do đó, bạn cần phải thành thạo những kỹ năng đó hoặc đang trên con đường làm chủ những kỹ năng cơ bản đó.

Kỹ năng vệ tinh

Kỹ năng vệ tinh chính là những kỹ năng xoay quanh kỹ năng cốt lõi của một freelancer. Cụ thể như nếu bạn là nhà phát triển phần mềm web, các kỹ năng vệ tinh của bạn cần có thể bao gồm:

Kỹ năng thiết kế website
Kỹ năng thiết kế website
 • Thiết kế web (CSS)
 • Thiết kế đồ họa (Photoshop, lý thuyết màu sắc)
 • JavaScript
 • Quản trị hệ thống
 • Tự động hóa (shell script, công cụ xây dựng)

Bạn không cần phải là 1 chuyên gia về tất cả những kỹ năng vệ tinh này. Những kỹ năng trên cần được biết để có thể bổ sung cho kỹ năng cốt lõi của freelancer và giúp bạn có thể làm việc dễ dàng hơn với các chuyên gia khác trong lĩnh vực mà bạn đang hướng tới.

Kỹ năng kinh doanh

Tất cả các kỹ năng cốt lõi và kỹ năng vệ tinh đều liên quan đến dịch vụ mà một freelancer đang cung cấp, tuy nhiên đế có thể quảng bá kỹ năng này đến với mọi người thì bạn cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng kinh doanh. Ở mức tối thiểu, bạn cần nắm vững những kỹ năng kinh doanh bài bản như:

Kỹ năng kinh doanh
Kỹ năng kinh doanh
 • Kế toán – đủ để có thể làm sổ sách kế toán cơ bản
 • Tài chính – đủ để có thể hiểu mối quan hệ giữa thu nhập, chi phí và tiền mặt
 • Tiếp thị – đủ để có thể thu hút khách hàng tiềm năng
 • Bán hàng – đủ để có thể xây dựng mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng và khiến họ trở thành khách hàng thực tế.

Kỹ năng quản lý

Nhóm kỹ năng tiếp bạn cần phải nắm đó chính là kỹ năng quản lý. Kỹ năng quản lý sẽ giúp bạn giữ công việc hoạt động một cách trơn tru hơn, bao gồm:

 • Giao tiếp
 • Điều hành các cuộc họp, teamwork
 • Tạo báo cáo và theo dõi hiệu suất công việc

Xem Thêm:

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nghề freelancer là gì? Nếu bạn muốn trở thành một freelancer đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm cực lớn cho tài chính cá nhân bao gồm những thương lượng về việc trả lương, tìm bảo hiểm hay đóng thuế thu nhập cá nhân. Nhưng nếu bạn yêu thích sự tự do, linh hoạt và kiếm được nhiều tiềm năng từ công việc độc lập này thì freelancer chính là một công việc lý tưởng. Hy vọng qua bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào về nghề freelancer thì các bạn có thể comment trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời các bạn sớm nhất có thể. Chúc các bạn tìm được công việc tốt nhất.

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *