Cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản bằng nguyên liệu quen thuộc

Cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản bằng nguyên liệu quen thuộc

Cách tẩy rỉ sét đơn giản tại nhà mà tgrh chia sẻ trong bài viết này các bạn hãy áp dụng ngay những cách này để tẩy vết rỉ sét trên kim loại ngay tại nhà bằng những nguyên vật liệu có sẵn trong gia đình như: chanh, muối, nến, giấm trắng hay nước vo gạo,…

Những vết rỉ sét thường sẽ xuất hiện trên các vật dụng kim loại trong gia đình không chỉ làm mất thẩm mỹ của vật dụng mà còn làm ảnh hưởng đến công dụng và tuổi thọ của món đồ ấy.

Những món đò bằng kim loại, sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ bị rỉ sét nếu không được sơn phết kỹ lưỡng. Cho dù các bạn muốn sơn một lớp sơn khác lên món đồ đó thì cũng cần xử lý ngay vết rỉ sét đó ngay.

1.Dùng nước ngọt coca cola để tẩy rỉ sét

Cách tẩy rỉ sét là dùng coca cola
Cách tẩy rỉ sét là dùng coca cola

Các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu: Nước coca cola, giấy bạc, khăn, nước sạch. Cách tẩy rỉ sét bằng coca cola như sau:

Đầu tiên, chế nước coca cola vào trong chậu ngâm trong vài tiếng. Dùng một miếng giấy bạc để cọ vào vết rỉ sét trên kim loại. Sau cùng rửa sạch vật dụng lại với nước và dùng khăn khô lau sạch, vết rỉ sét sẽ không còn nữa.

2.Nước vo gạo có thể tẩy rỉ sét

Nước vo gạo chính là một dung dịch tẩy vết rỉ sét mà ít người biết đến. Các bạn có thể tận dụng ngay nước vo gạo trong mỗi lần nấu cơm để tẩy vết rỉ sét thật hiệu quả và tiết kiệm.

Để làm sạch vết gỉ sét, các bạn hãy ngâm vật dụng bị rẻ sét vào nước vo gạo đặc trong 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Tiếp theo đó dùng bàn chải chà lên vết rỉ sét để làm sạch vật dụng. Các chất trong nước vo gạo sẽ tăng cường chất chống oxi hóa từ đó giúp kim loại sáng bóng hơn.

Cách tẩy vết rỉ sét bằng nước vo gạo này sẽ rất phù hợp để làm sạch vết rỉ sét của muỗng, dao, thìa, nĩa,…

3.Dùng baking soda là cách tẩy rỉ sét trên kim loại

Baking soda có thể tẩy sạch han gỉ trên kim loại
Baking soda có thể tẩy sạch han gỉ trên kim loại

Bột baking soda được xem như là thứ bột “thần kỳ” với nhiều công năng trong đó phải kể đến như thông cống, ngoài ra còn có công năng dùng để tẩy vết rỉ sét trên kim loại.

Cách thực hiện tẩy vết hoen gỉ cũng vô cùng đơn giản như sau: Các bạn lấy một ít bột baking soda và nước đắp lên chỗ vết rỉ sét. Các bạn đợi trong khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó dùng bàn chải chà lên vết rỉ sét sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Bột baking soda sẽ trả lại cho các bạn vật dụng kim loại sáng bóng.

4.Tấy vết han gỉ trên kim loại bằng phèn chua

Một cách tẩy rỉ sét tiết kiệm mà các bạn không nên bỏ qua chính là dùng phèn chua. Cách thực hiện như sau: Các bạn hãy pha 1 lít nước với 50g phèn chua.

Để bắt đầu, các bạn đun sôi hỗn hợp này lên cho đến khi phèn tan ra hết. Các bạn hãy dùng dung dịch này kết hợp với bàn chải để tẩy rửa kim loại bị rỉ sét nhé.

5.Dùng khoai tây và nước rửa chén để tẩy vết rỉ sét

Tất cả những gì các bạn cần có là một vài củ khoai tây và dung dịch nước rửa chén.

Cách tẩy han rỉ trên kim loại dùng khoai tây
Cách tẩy rỉ sét trên kim loại dùng khoai tây

Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên, các bạn cắt đôi củ khoai tây và ngâm mặt cắt vào trong dung dịch nước rửa chén. sau đó các bạn để khoai tây đã ngâm nước rửa chén lên bề mặt kim loại để trong vài tiếng.

Sau vài tiếng đã ngâm, các bạn hãy chà nhẹ khoai tây vào chỗ vết rỉ sét sau đó dùng miếng rửa chén hoặc rửa lại với nước lạnh để làm sạch bề mặt kim loại.

6.Sử dụng giấm trắng để làm sạch hoen rỉ

Giấm trắng là một gia vị quen thuộc với người Việt Nam ta, nay các bạn cũng có thể tận dụng một ít giấm trắng có trong bếp để tẩy vết rỉ sét trên kim loại. Cách tẩy rỉ sét bằng giấm được thực hiện như sau:

Để tẩy gỉ sét, các bạn ngâm vật dụng kim loại vào trong giấm trắng trong vài tiếng. Tiếp theo đó, các bạn chỉ cần lấy vật dụng ra sau đó chùi sạch là các vết rỉ sét đồng thời cũng biến mất.

Cách làm này khá tiết kiệm và không tốn nhiều công sức. Thế nhưng nó chỉ phù hợp với việc tẩy rỉ sét những vật dụng nhỏ và không bị ảnh hưởng khi ngâm vào nước, tránh dùng cách này để tẩy rỉ sét đồng hồ nhé các bạn.

7.Sử dụng giấy nhám chà hoặc máy mài điện vết gỉ trên kim loại

Đối với các vật dụng có kích thước lớn thì các bạn cần cách tẩy vết rỉ sét hiệu quả nhất và nhanh chóng hơn. Đó chính là sử dụng giấy nhám hoặc máy mài điện chính là cách đơn giản để các bạn làm biến mất vết sét trên bề mặt kim loại thật dễ dàng.

Đơn giản các bạn chỉ cần dùng giấy nhám chà vào bề mặt bị gỉ sét là được.

8.Làm sạch vết han gỉ bằng kem đánh răng

Không chỉ dùng để lvệ sinh răng miệng tránh sâu răng, mà kem đánh răng còn có thể tẩy vết rỉ sét thật dễ dàng và nhanh chóng.

Kem đánh răng có thể đánh bay rỉ sét
Kem đánh răng có thể đánh bay rỉ sét

Cách làm như sau: Lấy một ít kem đánh răng cho lên bề mặt vết rỉ sét. Dùng khăn, bàn chải hoặc miễng bọt biển chà lên kim loại bị rỉ sét. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước hoặc dùng khăn lau sạch.

9.Cách tẩy rỉ sét bằng nến

Trường hợp đối với các vết rỉ sét trên bề mặt kim loại của bàn ủi (bàn là) thì sử dụng đèn cầy sẽ là cách hiệu quả nhất để tẩy rỉ sét mà không làm hư hại bề mặt bàn ủi hay vi mạch điện bên trong.

Điều các bạn cần làm là chà nến lên bề mặt bàn ủi sau đó bật bàn ủi cho nóng lên và ủi vào bề mặt vải hay giẻ lau. Các vết rỉ sét sẽ tan cùng với nến.

10.Cách tẩy rỉ sét sử dụng chanh tươi và muối

Sử dụng chanh và muối cũng là cách tẩy rỉ sét đơn giản, tiết kiệm mà các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Dùng chanh tươi và muối tẩy hoen gỉ
Dùng chanh tươi và muối tẩy hoen gỉ

Cách thực hiện vô cùng đơn giản các bạn làm như sau:

Chuẩn bị hỗn hợp tẩy rỉ sét gồm: Trộn 1 muỗng canh chanh tươi và nửa muỗng cà phê muối vào với nhau.

Để tẩy vết rỉ sét, các bạn rắc hỗn hợp chanh và muối lên toàn bộ vùng bị rỉ sét trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Tiếp theo đó, các bạn hãy dùng một bàn chải hoặc miếng cước chà lên vết rỉ sét, thì các bạn sẽ thấy các vết rỉ sét sẽ được giảm rõ rệt đấy nhé.

Trên đây là 10 cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản và hiệu quả nhất mà tgrh vừa chia sẻ, thật thuận tiện khi các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Xem thêm: 

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *