5 Cách sửa máy tính không lên màn hình cực hay

5 Cách sửa máy tính không lên màn hình cực hay

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc máy tính bị lỗi không lên màn hình. Để giúp người sử dụng có thêm kiến thức cũng như bắt bệnh tình trạng lỗi, Tùng Phát Computer mời các bạn cùng tìm hiểu 5 cách sửa máy tính không lên màn hình hiệu quả, nhanh gọn ngay dưới đây nhé!

Các cách sửa máy tính không lên màn hình
Các cách sửa máy tính không lên màn hình

Nguyên nhân máy tính không lên màn hình

Sau một thời gian sử dụng, khó thiết bị nào tránh khỏi tình trạng bị lỗi. Dù bạn sử dụng máy tính bàn hay laptop cũng đều thế. Có một số nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính không lên màn hình như sau:

  • Dây nguồn màn hình bị lỏng
  • Cáp kết nối không chắc chắn
  • Phần cứng màn hình gặp sự cố
  • Khe chứa RAM bị lỏng, bám bụi
  • Dây cáp màn hình bị lỗi,…

Hiện tượng và tín hiệu khi máy tính không lên màn hình

Vào một ngày đẹp trời, bạn bật máy tính của mình lên để làm việc mà màn hình máy tính lại không hiện lên, trong khi đó nguồn vẫn chạy. Không giải quyết vấn đề sớm thì chắc chắn tình trạng này có thể ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Tuy nhiên, để có cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình hiểu quả, bạn cần phải xác định được hiện tượng máy tính lúc này như thế nào. Để xem xét tình trạng máy tính có chạy bình thường hay không ,chúng ta phải dựa vào những dấu hiệu sau đây:

Đèn trên cây máy tính vẫn sáng

Hiện tượng đèn trên cây máy tính vẫn sáng
Hiện tượng đèn trên cây máy tính vẫn sáng

Các case máy tính hiện đại ngày nay thường được tích hợp một chiếc đèn led phía trước cây. Mỗi một loại case lại có cách thiết kế vị trí đèn khác nhau, thế nhưng nhìn chung thì vị trí của đèn ledthường ở chỗ dễ nhìn dù là máy tính tự lắp hay mua cả bộ.

Vị trí thường được bố trí đèn led thông báo chính nằm ở nút công tắc nguồn nằm phía trước mặt của cây, nhưng cũng có một vài trường hợp đặc biệt đèn thông báo được đặt ở những vị trí khác trên case.

Nếu quạt của máy tính vẫn chạy và đèn thông báo vẫn sáng thì khả năng cao lỗi không lên màn hình do nguồn gây ra. Bạn nên áp dụng cách sửa máy tính không lên màn trong trường hợp này bằng thao tác kiểm tra đến các thiết bị khác trên case.

Nguồn vẫn chạy, đèn sáng nhưng thấy tiếng BÍP kéo dài

Trong trường hợp máy tính của bạn bật máy lên mà đèn thông báo vẫn sáng nhưng nghe thấy một tiếng BÍP kéo dài lặp đi lặp lại (nếu không lắp loa thì không thể nghe thấy), rất có thể RAM của bạn đang bị lỗi.

Nếu gặp lỗi này, bạn phải mở nắp máy tính rồi vệ sinh các thanh RAM và khe cắm trên main của bạn. Sau đó, hãy cắm lại và kiểm tra tình trạng hoạt động của máy.

Trường hợp màn hình vẫn không lên mà vẫn xuất hiện tiếng kêu bíp thì lỗi chủ yếu do bỏ mạch chủ có vấn đề. Bạn nên mang đến Tùng Phát Computer để kiểm tra và sửa chữa.

Trong trường hợp đã thay thế RAM mà máy tính không có dấu hiệu lên thì khả năng máy tính lỗi ổ cứng, lỗi card đồ họa, …. Hãy đọc các bài viết khác của Tùng Phát Computer để giải quyết vấn đề.

Máy tính chạy, bật tắt được num lock nhưng không lên màn hình

Hiện tượng máy tính chạy, num lock vẫn hoạt động nhưng không lên màn hình
Hiện tượng máy tính chạy, num lock vẫn hoạt động nhưng không lên màn hình

Bạn có thể gặp tình trạng máy tính vẫn chạy, đèn num lock trên bàn phím vẫn hoạt động nhưng màn hình không lên. Trong trường hợp này, Tùng Phát Computer thấy rằng case máy tính của bạn chạy hoàn toàn bình thường, vấn đề của bạn chỉ nằm ở màn hình.

Trước tiên bạn cần kiểm tra xem màn hình có đang vào điện hay không? Hãy kiểm tra lại dây nguồn màn hình và bật tắt lại công tắc nguồn để kiểm tra lại xem màn hình có điện hay không.

Máy tính vẫn chạy, toàn bộ đều bình thường chỉ màn hình không lên

Sẽ xảy ra trường hợp máy tính lỗi màn case vẫn chạy màn hình không lên. Với biểu hiện này, máy tính của bạn có thể gặp phải một số lỗi như sau hết hạn thời gian dùng thử windows, do xung đột phần mềm, do thiết lập chế độ hiển thị màn hình khi chơi game,…

5 cách sửa máy tính không lên màn hình nhanh chóng

Dưới đây, Tùng Phát Computer xin chia sẻ 5 cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình nhanh chóng, hiệu quả:

Tắt máy bằng nút Power

Máy tính không lên màn hình có rất nhiều nguyên nhân từ đơn giản đến phức tạp. Một trong số những nguyên nhân chính là do hệ điều hành Windows. Khi Windows chưa out hoàn toàn mà hệ thống khởi động lại rất dễ gây ra hiện tượng màn hình máy tính không lên. Trường hợp này khá hy hữu nhưng không có nghĩa là không gặp.

Cách sửa máy tính không lên màn hình đơn giản nhất lúc này là tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút Power 5 – 7 giây cho đến khi máy tắt hẳn không còn dấu hiệu hoạt động của CPU hay đèn sáng nữa. Sau đó, bạn cho máy nghỉ 30 giây đến 1 phút rồi bật lên lại xem máy đã chịu lên màn hình chưa nhé.

Chỉnh lại khe RAM

Cách sửa máy tính không lên màn hình bằng việc chỉnh lại khe RAM
Cách sửa máy tính không lên màn hình bằng việc chỉnh lại khe RAM

Khe Ram cũng là nguyên nhân quen thuộc khiến cho màn hình không thể lên được. Cụ thể, khe Ram bám bụi bẩn. Hoặc do trong quá trình sử dụng CPU bị va chạm mạnh dẫn đến tình trạng bị lỏng khe Ram. Cách sửa máy tính không lên nguồn lúc này là tắt máy tính, rút nguồn điện và tháo lắp bên hông CPU ra. Nhớ vệ sinh Ram và lắp vào chỉnh lại khe Ram cho chắc chắn.

Kiểm tra Cable kết nối với màn hình

Một nguyên nhân nữa gây ra lỗi màn hình máy tính không lên là dây cable bị lỏng. Nếu gặp trường hợp này, bạn phải tháo Cable kết nối ra và cắm lại. Thao tác trên máy tính bàn dễ thực hiện hơn trên laptop. Do đó, nếu sử dụng laptop, bạn cần tháo máy khá ra và sửa chữa.

Thay Card màn hình

Rất hiếm khi card màn hình hỏng khiến thiết bị không thể lên được vì nó rất bền. Nếu máy tính hoặc laptop của bạn đã sử dụng trong thời gian dài thì điều này vẫn dễ gặp phải. Nếu quả thật là do nguyên nhân này thì cách duy nhất là nhờ kỹ thuật viên của Tùng phát Computer đến thay card màn hình mới.

Kiểm tra trạng thái đèn LED

Cách sửa máy tính không lên màn hình qua việc kiểm tra đèn LED
Cách sửa máy tính không lên màn hình qua việc kiểm tra đèn LED

Đèn LED của máy tính có rất nhiều màu sắc khác nhau nhưng thường là xanh, cam, đỏ,… Nếu bạn đã cắm đầy đủ dây nguồn vào ổ điện và kiểm tra các ổ chắc chắn thì hãy chú ý đèn màn hình máy tính.

Nếu nó không phát sáng thì do dây nguồn màn hình bị lỏng là rất cao, bạn nên kiểm tra và cắm lại cho thật chặt nhé.

Lời kết

Cách sửa máy tính không lên màn hình phụ thuộc vào hiện tượng xảy ra của máy. Bạn nên xem xét các dấu hiệu xuất hiện để lựa chọn giải pháp phù hợp.

Author Image
mrtam