Cách sửa loa máy tính win 7 đơn giản, dễ dàng tại nhà mà bạn cần biết

Cách sửa loa máy tính win 7 đơn giản, dễ dàng tại nhà mà bạn cần biết

Khi bạn sử dụng máy tính trong một thời gian dài thì việc phát sinh lỗi hay bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Một trong những lỗi thường gặp ở máy tính là lỗi về loa, gây ra không ít bất tiện và khó chịu cho người dùng. Hãy để tgrh.org mách bạn các cách sửa loa máy tính win 7 đơn giản mà hiệu quả trong bài viết này nhé!

Khởi động lại máy

Khởi động lại máy là thao tác đầu tiên mà bạn có thể thử để khắc phục lỗi âm thanh. Đây là một trong các cách sửa loa máy tính win 7 đơn giản mà hiệu quả lại cao. Thực tế cho thấy, hầu hết mọi người khi gặp sự cố về loa, hoặc các sự cố khác liên quan đến máy tính đều chọn giải pháp này đầu tiên bởi cách này mang đến một hiệu quả bất ngờ.

Cơ sở khoa học của phương pháp này đến từ lỗi xung đột phần mềm trên máy. Khi bạn sử dụng máy tính để làm việc trong một thời gian dài và sử dụng nhiều cửa sổ, phần mềm cùng một lúc sẽ dẫn đến lỗi xung đột phần mềm. Khi đó các tính năng trên máy sẽ bị xáo trộn và mất ổn định. Việc khởi động lại máy sẽ làm cho các phần mềm hoạt động ổn định trở lại.

Khởi động lại máy
Khởi động lại máy

Cắm lại các jack cắm kết nối loa và máy tính của bạn

Các chân cắm kết nối loa với máy tính sau một thời gian dài sử dụng có thể bị gỉ sét làm cho chân cắm bị lỏng. Đây là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về âm thanh như tiếng to, nhỏ bất thường thậm chí mất tiếng. Khi gặp tình trạng này, bạn hãy rút và kiểm tra lại chân cắm xem có vấn đề gì bất thường hay không rồi cắm lại vào ổ kết nối. Hãy xác định xem lỗi này đã được khắc phục hay chưa bằng việc kiểm tra lại âm thanh đang phát và điều chỉnh âm lượng để nghe. Cách sửa loa máy tính win 7 này thật đơn giản và dễ dàng phải không nào!

Cắm lại các jack cắm kết nối loa và máy tính của bạn
Cắm lại các jack cắm kết nối loa và máy tính của bạn

Kiểm tra lại các thiết lập âm thanh trên máy tính win 7

Đôi khi nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về âm thanh trong máy tính của bạn lại đến từ những điều rất nhỏ nhặt như các thiết lập âm thanh. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần kiểm tra lại các thiết lập về âm thanh tại máy xem đã ở mức như bình thường hay chưa. Cụ thể là áp dụng một trong các cách sửa loa máy tính win 7 như sau:

  • Cách 1: Kiểm tra các cài đặt âm thanh trên hệ thống bằng cách nhấn chọn biểu tượng hình chiếc loa trên thanh công cụ. Sau đó, xem âm thanh được cài ở mức độ nào, nếu bị tắt hoặc để ở mức quá nhỏ sẽ làm cho âm thanh yếu. Hãy điều chỉnh lại âm lượng ở mức phù hợp mà bạn thường sử dụng.
  • Cách 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa và chọn “Open Volume Mixer”. Kiểm tra xem có biểu tượng loa nào bị tắt đi hay không. Nếu có, hãy bật lại tất cả các mục để đảm bảo hết các yêu cầu của âm thanh.
  • Cách 3: Nếu các cách trên chưa được, hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng loa một lần nữa và chọn “Playback devices”. Sau đó kiểm tra lại tất cả các thiết bị âm thanh đầu ra và đầu vào đã được kết nối với máy xem đã đúng chưa. Nếu có hãy chỉnh sửa lại.
Kiểm tra lại các thiết lập âm thanh trên máy tính win 7
Kiểm tra lại các thiết lập âm thanh trên máy tính win 7

Kiểm tra driver âm thanh

Driver âm thanh của máy tính có thể bị lỗi do xảy ra xung đột phần mềm hoặc chưa được cài đặt đối với những máy vừa cài lại windows. Bạn hãy làm theo cách sửa loa máy tính win 7  như sau:

Bước 1: nhấn tổ hợp phím Windows + R. Trên hộp thoại Run hãy nhập lệnh devmgmt.msc rồi nhấn Enter.

Bước 2: Khi  hộp thoại “Device Manager” xuất hiện, hãy chọn vào mục “Sound, video and game controller” để kiểm tra xem driver âm thanh có bị thiếu không? Nếu thiếu thì màn hình sẽ hiển thị dấu chấm than vàng hoặc dấu x màu đỏ.

Kiểm tra driver âm thanh
Kiểm tra driver âm thanh

Rút ra và cắm lại jack audio

Đây cũng là một cách sửa loa máy tính win 7 mà bạn nên áp dụng. Nguyên nhân là do máy tính bị lag trong quá trình truyền tín hiệu từ máy tính sang loa. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần rút chân cắm của loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính. Sau đó cắm lại nhẹ nhàng và rút ra luôn để kiểm tra xem máy tính có âm thanh hay không. 

Nếu máy tính chỉ không có tiếng khi nghe nhạc, video mà vẫn có âm thanh phát ra từ máy thì chứng tỏ vấn đề không nằm ở kết nối của loa và máy tính. Và nếu bạn có cài phần mềm Internet Download Manager – IDM trên máy thì nguyên nhân chính đến từ việc phần mềm này bắt link tải và làm mất âm thanh. Khi đó, bạn hãy mở IDM, vào Downloads -> Options ->File types. Trong mục “ Automatically start downloading the following this types”, hãy xóa hết mọi định dạng từ MP3, MP4,… sau đó nhấn OK và khởi động lại máy.

Rút ra và cắm lại jack audio
Rút ra và cắm lại jack audio

Lời kết

Hi vọng những cách sửa loa máy tính win 7 mà tgrh.org chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố về loa trong máy tính của mình. Nếu đã áp dụng hết các biện pháp đó mà loa máy tính của bạn vẫn không hoạt động bình thường trở lại. Bạn hãy tìm đến một cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia nhé! Chúc bạn thành công!

 

Author Image
mrtam