Cách sử dụng điều hòa, máy lạnh giúp tiết kiệm tiền điện cho gia đình

Cách sử dụng điều hòa, máy lạnh giúp tiết kiệm tiền điện cho gia đình

Cách sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện trong những ngày nắng nóng cực điểm, nhất là khi giá điện vừa tăng hơn 8% khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt đang được nhiều người quan tâm.

Trong bài viết này là những mẹo vặt hữu ích mà tgrh.org chia sẻ giúp các bạn biết với 10 cách tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa, máy lạnh vào những ngày nắng nóng.

1.Tắt máy lạnh trước khi ra ngoài 30 phút là cách sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện

tắt máy lạnh trước khi ra ngoài

Nếu các bạn chuẩn bị ra ngoài, hãy tắt điều hòa trước khi đi khoảng 30 phút. Đây là khoảng thời gian đủ để các bạn vẫn cảm thấy thoải mái và nhiệt độ trong phòng chưa thay đổi quá nhiều.

2.Đóng kín cửa phòng là cách sử dụng điều hòa ai cũng phải biết

Đóng cửa khi bật điều hòa

Hãy chắc chắn rằng căn phòng của các bạn đã được đóng kín khi bật điều hòa để không làm thất thoát hơi lạnh vì máy sẽ phải làm việc nhiều hơn với công suất lớn hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ cài đặt. Ngoài ra, hãy treo thêm rèm cửa nếu như phòng đang hứng nắng trực tiếp.

Xem ngay:

3.Lắp đặt điều hòa ở vị trí phù hợp

lắp đặt điều hòa ở vị trí thích hợp

Trong quá trình lắp đặt điều hòa, dàn lạnh của máy nên đặt ở vị trí giữa phòng để phân bổ khí lạnh ra khắp phòng, tránh đặt ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng. Nơi để dàn nóng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh nên càng gần càng tốt.

4.Chọn máy điều hòa có công suất phù hợp

Chọn công suất điều hòa thích hợp cho căn phòng của mình là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, nó không chỉ đảm bảo hiệu quả làm lạnh, sự thoải mái mà còn là cách để tránh cho điều hòa không phải chạy liên tục ở công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường. Ngoài ra việc này còn giúp đảm bảo độ bền, vận hành ổn định cho máy lạnh.

5.Bật chế độ ngủ hoặc hẹn giờ tắt điều hòa vào ban đêm

Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ, tránh cho người dùng tỉnh giấc giữa đêm vì quá lạnh, ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện.

Nếu chiếc điều hòa của các bạn không có tính năng này, hãy hẹn giờ cho máy tự tắt vào ban đêm, khi mà thời tiết đã trở nên mát mẻ không còn cần đến điều hòa nữa.

6.Không để nhiệt độ máy lạnh quá thấp vào ban đêm khi ngủ

Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Trong khi ngủ các bạn chúng ta không cần nhiệt độ phải lạnh như lúc thức. Bởi vậy, hãy điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải tầm từ 25 – 29 độ khoảng 1 – 2 tiếng trước khi đi ngủ, nhờ đó máy lạnh sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng hơn.

Bên cạnh đó, cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vừa tư vấn ở trên giúp các bạn và gia đình tránh bị cảm lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

7.Lắp quạt hút gió đúng là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Nếu có lắp thêm quạt hút gió để tăng cường trao đổi không khí cho phòng thì hãy nhớ đặt quạt ở vị trí trên cao và không gần dàn lạnh để đảm bảo quạt không hút cả hơi lạnh ra ngoài làm máy phải tăng công suất gây tốn điện thêm vì không khí lạnh luôn chìm xuống bên dưới.

Vị trí tốt nhất để đặt quạt hút gió là trên cao và đối diện dàn lạnh.

8.Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng máy điều hòa

Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên không chỉ đảm bảo cho chiếc máy điều hòa của các bạn hoạt động ổn định, gia tăng độ bền mà còn giúp các bạn không phải tốn tiền điện cho chiếc điều hòa vì một khi có sự tắc nghẽn bên trong, chiếc máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ.

9.Không được tắt mở điều hòa liên tục

Nhiều người thường nghĩ khi phòng đã đủ độ lạnh thì sẽ tắt máy đi cho đến khi cảm thấy nóng lại bật máy lại là tiết kiệm điện. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Bật/tắt máy liên tục chỉ khiến tiêu tốn nhiều điện hơn do máy phải khởi động lại liên tục, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

10.Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là đặt nhiệt độ thích hợp

Từ 24 đến 28 độ là khoảng nhiệt độ thích hợp để cơ thể các bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh và tốt cho sức khỏe. Các bạn chỉ nên đặt điều hòa ở mức vừa đủ mát, không quá lạnh, để phòng quá lạnh chỉ khiến các bạn trả nhiều tiền điện hơn và dễ cảm lạnh mà thôi.

Vì vậy, cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là để điều hòa chạy ở khoảng nhiệt độ nhất định, không tăng giảm bất chợt sẽ là tốn năng lượng điện thêm

>>>Xem thêm:

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *