Cách kiểm tra xe ô tô cũ đã qua sử dụng một cách đơn giản

Cách kiểm tra xe ô tô cũ đã qua sử dụng một cách đơn giản

Cách kiểm tra xe ô tô cũ – Việc mua xe ô tô cũ sẽ giúp các bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí và sở hữu được chiếc xe mà mình hằng mong muốn. Việc mua xe ô tô cũ cần phải có kinh nghiệm hoặc có quen biết nếu không trường hợp bạn mua phải hàng dựng là rất cao đấy. Vậy cách kiểm tra xe ô tô cũ đã qua sử dụng như thế nào là đúng. Chúng ta hãy cùng TGRH.ORG tìm hiểu nhé.

Xe ô tô cũ nhìn bề ngoài có vẻ tốt nhưng chưa chắc đã tốt

Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn chọn mua ô tô cũ thì những người chủ xe chỉ chú ý đến vẻ bề ngoài thôi. Vì trước khi bán xe hầu hết chủ xe nào cũng chú tâm tút tát lại vẻ ngoài để chiếc xe được mới và che giấu được những khuyết điểm khác.

Trên thực tế có rất nhiều xưởng cải tạo xe với trình độ cao khiến cho những chiếc xe ô tô cũ có vẻ ngoài hoàn toàn mới. Nhưng thực ra đây là chiếc xế đã có nhiều hư hại.

Kiểm tra ngoại thất bên ngoài

Cách kiểm tra xe ô tô cũ chi tiết

Kiểm tra ngoại thất, màu sơn của xe

Khi kiểm tra xe oto cũ mọi người thường sẽ đánh giá tổng thể vẻ ngoài của chiếc xe. Việc kiểm tra tổng thể sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng của chiếc xe bên ngoài, về lớp sơn xe, những dấu hiệu va chạm, trầy xước, việc chăm chút cho chiếc xe của người chủ xe trước.

Bạn bắt đầu đánh giá tình trạng lớp sơn xe, nếu bạn thấy lớp sơn xe còn nguyên bản, không có trầy xước hoặc là vết trầy không đáng kể thì chứng tỏ chiếc xe này đã được chủ xe sử dụng khá cẩn thận và ít có va chạm. Với những chiếc xe có nhiều va chạm nhưng chưa được phục hồi thì dấu hiệu nhận biết qua vẻ ngoài rất dễ dàng rồi.

Ngay cả với những chiếc xe sơn gò lại để phục hồi thì cũng không qua mắt được một người thợ lành nghề. Đối với lớp sơn mới thì chúng ta có thể phân biệt bằng mắt thường nhất là khi nó được sơn sửa lại 1 phần.

Tính chất và màu sắc khác lạ của sơn cũng rất dễ nhận biết. Khi chúng ta sơn lại thì lớp sơn mới sẽ không được đồng nhất với lớp sơn zin của xe về độ mịn và màu sắc. Trường hợp nếu như cửa xe được sơn lại hay nắp capo được thay thế thì màu sắc sẽ không đồng nhất được với màu sơn zin của xe. Nếu như lớp sơn được sơn lại nhiều lần thì lớp sơn sẽ càng lộ nhiều khuyết điểm, màu sắc sẽ không được sắc nét, xuất hiện nhiều bụi sơn hơn.

Trường hợp đã được sơn lại hoàn toàn

Nếu trường hợp ô tô đã được sơn lại hoàn toàn thì bạn hãy để mắt nhìn ở góc 45 độ so với bề mặt rồi kiểm tra lớp sơn. Với lớp sơn mới dù là được sơn với công nghệ tiên tiến nhất thì khi quan sát người mua vẫn sẽ nhìn thấy được những bụi sơn li ti. Những vết sơn chảy bám trên các bề mặt của xe. Những dấu vết này chúng ta sẽ không dễ thấy ở trên lớp sơn zin của xe.

Xem thêm: Dây hơi khí nén là gì? Phân loại và vai trò của chúng

Kiểm tra taplo

Bạn cũng cần chú ý tới phần taplo của xe. Nếu như trên taplo có các vết xước, thì chứng tỏ người chủ xe đã thay kính xe rồi. Nguyên nhân thường là kính xe đã bị rạn hoặc bị vỡ lúc trước. Lúc này bạn cần chú ý đến kính xe bởi đa số nếu như kính đã được thay thế thì năm sản xuất kính sẽ không được đồng nhất với năm sản xuất xe. Cũng có thể kính xe được thay sẽ không chính hãng hoặc không có logo của nhà sản xuất luôn.

Kiểm tra lốp và bánh xe ô tô cũ

kiểm tra lốp xe ô tô cũ cản thận

Việc kiểm tra lốp xe gồm cả việc đánh giá tình trạng lốp xe có mới không. Nếu các lốp xe bị mòn nhiều thì sẽ có những khe nứt trên lốp nông. Điều đó có nghĩa là chủ xe không quan tâm chăm sóc cho chiếc xe.

Thứ 2 là hãy xem xem các lốp xe có nằm trên trục không? Khi đứng yên mà các lốp xe ở trục trước & sau không được thẳng hàng thì chứng tỏ xe đã bị ảnh hưởng đến khung gầm.

Đây là hậu quả của những va chạm làm ảnh hưởng nặng đến kết cấu của xe. Với những va chạm đó thì những người thợ mua xe sẽ hạ giá xe xuống rất thấp. Còn nếu bạn là người mua thì hoàn toàn không nên chọn những chiếc xe thế này.

Kiểm tra nội thất bên trong xe ô tô cũ

Để kiểm tra chiếc xe đó còn mới hay cũ thì bạn chỉ cần quan sát tỉ mỉ từng chi tiết của nội thất xe gồm có: tay mở cửa, cần gạt số, ghế, lớp da bọc nội thất,… có bị bạc màu không? Nếu như màu xe bị bạc ở các nội thất trong xe thì chứng tỏ xe đã được sử dụng nhiều.

Xem thêm: Da lộn là gì? Ưu nhược điểm của da lộn như thế nào?

Hãy thực hiện các thao tác với các nút bấm trong xe, cần gạt, điều hòa, điều chỉnh cửa xe lên xuống,… xem xét xem các bộ phận có hoạt động tốt không? Các nút điều khiển trên xe có gặp vấn đề gì không? Điều hòa xe có mát không? Nếu các chức năng điều khiển bên trong xe bị trục trặc thì giá trị xe cũng bị giảm xuống.

Kiểm tra khoang máy có bị vấn đề gì không?

Kiểm tra khoang máy ô tô cũ có bị vấn đề gì không?

Sau khi quan sát bên ngoài và bên trong xe thì hãy tiến hành mở khoang máy của xe ra xem. Chủ yếu là hãy quan sát két nước ô tô, dầu máy và đánh giá tình trạng động cơ. Bạn hãy xem két nước có đủ nước để làm mát chưa? Két nước có xuất hiện các vết bám trong bình không? Dấu hiệu này sẽ cho thấy mức độ quan tâm chăm sóc của chủ xe đến chiếc xe như thế nào? Nếu như két bị thiếu nước, động cơ xe không làm mát được sẽ làm ảnh hưởng nặng đến động cơ xe.

Dầu xe cũng cần phải được kiểm tra. Kiểm tra xem lượng dầu trong xe có đủ không và xem độ sạch, nhớt của dầu xe. Nếu xe đủ dầu và được thay thế thường xuyên thì mới đảm bảo được bộ phận động cơ xe có hoạt động tốt.

Ốc vít trong khoang máy cũng là 1 bằng chứng cho thấy khoang máy của xe đã bị tháo ra sửa chữa hay thay thế chưa. Ốc còn zin sẽ không bị mất hoặc trầy xước. Còn nếu như đã bị tháo ra rồi thì lớp sơn sẽ bị tác động ngay. Hãy quan sát kỹ càng nhiều càng tốt để phát hiện nếu có bộ phận nào trong khoang máy có vẻ mới thì chứng tỏ là mới bị thay thế gần đây.

Trên đây là cách kiểm tra xe ô tô cũ đã qua sử dụng đơn giản được chúng tôi hướng dẫn ở trên. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức về việc kiểm tra xe đã qua sử dụng một cách dễ dàng nhé.

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *