Bảo mật máy tính Windows tại nơi làm việc với 12 lưu ý

Bảo mật máy tính Windows tại nơi làm việc với 12 lưu ý

Việc bảo mật máy tính hệ điều hành Windows để đảm bảo an toàn thông tin tại nơi làm việc không chỉ tốt cho các bạn, mà còn tốt cho cả doanh nghiệp. Sau đây tgrh.org chia sẻ cách để các bạn có thể góp phần giúp nơi làm việc, doanh nghiệp trở nên an toàn hơn và bảo mật hơn.

12 lưu ý để bảo mật máy tính an toàn hơn

 1. Tạo mật khẩu mạnh: Nếu các bạn phải sử dụng mật khẩu, hãy tạo một mật khẩu thật mạnh mẽ. Mật khẩu mạnh nhất là từ 13 ký tự trở lên, có chứa một tổ hợp các chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu đặt biệt. Không sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc mật khẩu mà các bạn đang dùng ở những nơi khác.
 2. Luôn Cập Nhật Windows: Hãy đảm bảo rằng các bạn đang nhận bản cập nhật tự động từ Windows Update và các bạn cài đặt bất kỳ bản Cập Nhật nào mà công ty của các bạn yêu cầu. Giữ Windows, phần mềm bản quyền microsoft, trình duyệt web và các phần mềm khác luôn ở phiên bản mới nhất sẽ giúp bảo vệ máy tính của các bạn và công ty của các bạn.
 3. Thận trọng khi cài đặt: Tránh cài đặt bất kỳ phần mềm nào từ bên ngoài nơi làm việc của các bạn mà không được phê duyệt hoặc quản lý bởi công ty các bạn. Các chương trình trái phép có khả năng tạo ra các lỗ hổng bảo mật. Bạn nên cài đặt các chương trình phần mềm software có bản quyền để được đảm bảo an toàn hơn.
 4. Xác thực bằng Windows Hello: các bạn có thể đăng nhập vào Windows 10 một cách an toàn hơn bằng cách dùng Windows Hello Facial Recognition, dấu vân tay hoặc ghim.
 5. Cẩn thận từng cú click chuột: Hãy lưu ý đến các đường link đáng ngờ. Các liên kết này có thể xuất hiện trong email, tweet, các bài đăng, quảng cáo trực tuyến, thông báo hoặc tệp đính kèm và đôi khi nó được giả là các nguồn đã biết và đáng tin.

  Cẩn thận khi click chuột giúp bảo mật máy tính tốt hơn
  Cẩn thận khi click chuột giúp bảo mật máy tính tốt hơn
 6. Nếu sử dụng Wi-Fi công cộng hãy cẩn thận: Nếu các bạn kết nối với mạng Wi-Fi không có bảo mật bằng thiết bị công ty, các bạn đang đặt chính các bạn và công ty của các bạn vào vùng nguy hiểm đấy. Tìm hiểu xem liệu công ty có mạng riêng ảo (VPN) mà các bạn có thể truy nhập khi cần sử dụng Wi-Fi bên ngoài văn phòng không.
 7. Lưu trữ dữ liệu của mình một cách an toàn: nếu công ty của các bạn cung cấp tài nguyên để lưu trữ công việc của các bạn chẳng hạn như OneDrive for Business hoặc SharePoint, các bạn nên sử dụng có thể sử dụng thay vì chỉ lưu trữ công việc trên máy tính cục bộ của các bạn. Bằng cách lưu tệp của các bạn vào tài nguyên công ty để mà các bạn có thể tự tin hơn rằng họ sẽ được sao lưu an toàn và luôn sẵn dùng, ngay cả khi thiết bị cục bộ của các bạn bị hỏng hoặc bị đánh cắp.
 8. Thông báo ngay nếu có điều gì lạ trên máy tính: Nếu các bạn đang sử dụng máy tính của mình và thấy gì đó nên thông báo ngay về điều gì đó lạ, hãy để bộ phận CNTT của công ty các bạn biết về điều đó sớm nhất. Họ có thể cần thực hiện hành động để xác định và giải quyết vấn đề.Điều này giúp đảm bảo rằng hệ thống mạng và máy tính công ty vẫn an toàn. Nếu các bạn là nạn nhân bị lừa đảo hoặc các tệp của các bạn bị mã độc tống tiền chiếm giữ, hãy tránh giao dịch trực tiếp với những nguồn, người lạ mặt.
 9. An toàn khi duyệt web: Tránh truy nhập vào các trang web cung cấp nội dung bất hợp pháp. Nhiều trang web trong số này có thể nhanh chóng cài đặt phần mềm có hại hoặc có chứa nội dung tải xuống có chứa phần mềm có hại. Sử dụng các trình duyệt web an toàn, có thể giúp ngăn chặn các website độc hại và ngăn không cho mã độc hại chạy trên máy tính của các bạn.
 10. Bảo vệ các thiết bị an toàn tuyệt đối: Ổ đĩa rời và thiết bị di động, bao gồm cả máy tính xách tay và điện thoại di động, có thể dễ dàng bị đánh cắp cùng với tất cả dữ liệu trong đó. Hãy giữ an toàn và cất các thiết bị này một cách cẩn thận, đặc biệt là khi sử dụng trong quán cà phê hoặc để trong xe. Bất kỳ thiết bị nào có dữ liệu nhạy cảm trên đó đều sẽ được mã hóa.
 11. Đề phòng lừa đảo qua các email hay giao dịch qua mạng: Một số kẻ lừa đảo tìm kiếm phương tiện truyền thông xã hội cho thông tin về việc làm và gửi email có vẻ là về các giao dịch liên quan đến công việc. Hãy thận trọng khi phản hồi hoặc hành động theo các cuộc trao đổi thông tin không mong muốn, cho dù là qua email, điện thoại hoặc SMS. FBI thường xuyên cảnh báo về các trò lừa đảo email kinh doanh và cung cấp thông tin liên hệ cho các khiếu nại và báo cáo.
 12. Tránh chia sẻ thông tin liên quan đến công việc trên các phương tiện truyền thông xã hội: Chia sẻ quá nhiều chi tiết về công việc, và thông tin liên hệ của các bạn trên phương tiện truyền thông xã hội có thể thu hút kẻ lừa đảo. Họ có thể lợi dụng thông tin này để gửi các tin nhắn lừa đảo trông có vẻ hợp pháp nhắm tới các bạn. Hơn nữa, trước khi chia sẻ bất kỳ hình ảnh nào trên các phương tiện truyền thông xã hội trông như tên người dùng hoặc mật khẩu, tên hoặc địa chỉ, thông tin mật thì tuyệt đối không nên được chia sẻ công khai.

Dùng hệ thống bảo mật Windows để ngăn chặn và loại bỏ phần mềm độc hại

Một bước quan trọng hơn để giúp nơi làm việc, bảo mật máy tính trở nên an toàn hơn đó là sử dụng hệ thống bảo mật Windows (hoặc Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows trong các phiên bản Windows cũ) được tích hợp sẵn trong Windows 10, cung cấp tính năng phát hiện, ngăn chặn và loại bỏ phần mềm có hại theo thời gian thực thông qua biện pháp bảo vệ do đám mây cung cấp.

Microsoft Defender ngoại tuyến giúp bảo mật máy tính tốt hơn

Bộ bảo vệ Microsoft Defender ngoại tuyến chạy bên ngoài Windows để loại bỏ Rootkit và các mối đe dọa khác ẩn khỏi hệ điều hành Windows. Công cụ này sử dụng một môi trường điều hành nhỏ và tách biệt, trong đó các mối đe dọa tiềm ẩn không thể tránh né các trình quét chống phần mềm có hại.

Bảo mật máy tính bằng Microsoft Defender ngoại tuyến
Bảo mật máy tính bằng Microsoft Defender ngoại tuyến

Đối với Windows 10, Bộ bảo vệ Microsoft ngoại tuyến được tích hợp sẵn cho hệ điều hành và có thể chạy từ bảo mật Windows. Đối với các phiên bản Windows trước đó, Microsoft cung cấp một bản riêng cho phép các bạn tải xuống.

Sử dụng trình quét An toàn của Microsoft

Nếu các bạn vẫn đang sử dụng Windows 8 trước đó, Microsoft Safety Scanner cung cấp toàn bộ và toàn diện quét antimalware theo yêu cầu. Trình quét này cung cấp chế độ quét ngoại tuyến và các chức năng dọn dẹp vô cùng hiệu quả. Thế nhưng, trình quét này không cung cấp biện pháp bảo vệ theo thời gian thực và dựa trên đám mây như trong Hệ thống bảo mật Windows.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, tgrh hy vọng có thể giúp các bạn ý thức hơn trong việc giữ thông tin an toàn và giúp cho mọi người có thể bảo mật máy tính của mình tại nơi làm việc an toàn hơn, tránh bị kẻ gian lợi dụng sơ hở để đánh cắp thông tin cho những mục đích không chân chính.

>>>Xem thêm:

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *