Ảnh hưởng của rác thải đến môi trường sống của con người

Ảnh hưởng của rác thải đến môi trường sống của con người

Ảnh hưởng của rác thải đến môi trường sống của con người chúng ta ngày nay đang ngày càng trầm trọng hơn. Các loại rác thải, và bao gồm nhựa được thải ra từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, y tế… dẫn đến gây nguy hại cho môi trường và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng ta. Hãy cùng TGRH tìm hiểu nhé!

Đặt biệt là tại các nước đang phát triển như Việt Nam, các “cuộc chạy đua” về phát triển kinh tế, nâng cao năng suất lao động. Song song đó, đó là việc thiếu thức trong việc bảo vệ môi trường ngày càng giảm sẽ khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại buổi đối thoại “Thanh niên và doanh nghiệp hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam” (vào ngày 20/10/2020) được diễn ra tại Hà Nội do Quỹ Vì tầm vóc Việt và Liên minh doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam tổ chức, đã đưa ra thông tin Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về lượng rác thải được thải ra biển hằng năm. Không chỉ môi trường nước, môi trường đất, mà môi trường không khí cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

I.Khái niệm rác thải là gì

Rác thải là tất cả các vật, các chất thải thường ngày mà con người thải ra trong hoạt động sinh hoạt, sản xuất, y tế, xây dựng… Rác thải có thể là bao nilông, vỏ bánh kẹo, vỏ cơm hộp, thức ăn thừa, giấy vụn, chất hóa học, các loại phế liệu bẩn…

Rác thải là gì
Rác thải là gì

Ngày nay, chính phủ cũng có các biện pháp, các chính sách nhằm hạn chế tình trạng thải rác thải ra môi trường, thế nhưng tình trạng xả rác bừa bãi vẫn chưa được quán triệt. Sự phát triển của các khu công nghiệp, phương tiện giao thông, ngành hóa chất… đã khiến lượng rác thải trở nên nhiều hơn từng ngày.

Mặt khác, bên cạnh các loại rác thái có thể phân hủy được cũng có vô số loại rác thải trải qua hàng trăm năm mới có thể phân hủy.

Nếu như con người chúng ta không có biện pháp phân loại rác thải, thu gom và xử lý rác thải trong tương lai không xa con người sẽ “nằm trên đống rác” với rất nhiều chất độc hại, ô nhiễm và nhiều loại dịch bệnh kéo theo.

 

II.Các ảnh hưởng tiêu cực của rác thải đến môi trường sống của chúng ta

Nếu chúng ta ngay bây giờ không có các biện pháp thu gom và xử lý kịp thời, rác thải có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người:

💥Rác thải cản trở sự phân hủy và tổng hợp các chất, khiến cho đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, thiếu chất dinh dưỡng…Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nông nghiệp.

💥Các loại rác thải có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước, làm thiếu nước sạch trong sinh hoạt, kéo theo vô số các bệnh tật cho con người. Hơn nữa, rác thải có thể làm biến đổi hệ sinh thái, khiến nhiều loại động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

💥Các chất thải tích tụ lâu ngày gặp điều kiện thuận lợi có thể gây cháy nổ gây nguy hiểm thiệt hại về người và của cải.

💥Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở, khi khuẩn phát triển có thể kéo theo các dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của các loài sinh vật.

💥Các chất khí thải độc gây hại như: H2S, NH3, CH4, SO2, CO2… là các tác nhân chính gây ô nhiễm bầu không khí. Ngày nay, bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng kéo theo các căn bệnh về đường hô hấp, các căn bệnh về da… Nghiêm trọng hơn các loại khí thải này có thể gây lủng tầng ozon, khiến trái đất nóng lên, gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

💥Ngoài ra, các chất thải độc, các chất phóng xạ… từ hoạt động sản xuất công nghiệp là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lạ trong thời gian gần đây.

III.Những biện pháp xử lý rác thải ngày nay giúp giảm ảnh hưởng của rác thải đến môi trường

Đứng trước tình trạng đáng báo động này, nó gây ảnh hưởng của rác thải đến môi trường, các cảnh báo của giới chuyên môn về môi trường và các hậu quả con người đã phải gánh chịu trong thời gian vừa qua.

Hiện tại, xử lý rác thải đang là một trong các vấn đề được rất nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt. Có rất nhiều cách thức để xử lý lượng chất thải bị thải ra môi trường có thể kể đến như:

Một số các biện pháp giúp xử lý rác thải phổ biến được nhiều người quan tâm đó là:

 • Sử dụng các giải pháp sinh hoạt sống xanh
 • Sử dụng lò đốt chất thải rắn, máy nghiền chất thải…
 • Sử dụng hóa chất để xử lý các chất thải
 • Thu gom và phân loại chất thải
 • Ứng dụng các biện pháp vật lý
 • Sử dụng các máy móc và thiết bị hiện đại
Biện pháp xử lý rác thải
Biện pháp xử lý rác thải

Hơn nữa, để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cần phải có các chính sách nhằm nâng cao hiểu biết của người dân, nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.

IV.Các biện pháp giảm thiểu rác thải đơn giản nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất bốn lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới, nhưng phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp.

Với nhịp độ sử dụng nhựa như ngày nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Và đặc tính bền vững trong tự nhiên khó phân hủy, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc,…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Rác thải nhựa hiện đã trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.

Các giải pháp giúp giảm thiểu rác thải không khó, quan trọng là chúng ta có muốn bắt đầu hay không. Hút Bể Phốt 3 Miền xin giới thiệu tới mọi người đọc một số cách đơn giản xoay quanh ba chủ đề lớn: Ăn uống – Đi lại – Sinh hoạt để giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Chúng ta hãy cố gắng thực hiện các biện pháp sau đây, trong một thời gian nhất định, khoảng một tuần hay ít nhất trong ngày hôm nay để dần dần thay đổi thói quen của mình.

Thay đổi lối sống góp phần giúp môi trường sống tốt hơn

Đây là các hoạt động đơn giản của mỗi người có thể góp phần để có lối sống thông minh hơn. Các hoạt động bao gồm tiêu thụ và tiết kiệm điện và nước.

Việc này cũng bao gồm các sáng kiến về tái sử dụng, tái chế và tiết giảm sử dụng các sản phẩm hàng ngày để có thể sử dụng tiếp khi kết thúc vòng đời đầu tiên của sản phẩm.

 • Tái chế và tái sử dụng lại các lọ nhựa, báo, túi, sách vở, quần áo và các vật dụng khác. Mặt khác, tìm hiểu về các sáng kiến tái chế tại địa phương sinh sống và tích cực hiến tặng các vật liệu có thể tái chế.
 • Nên trồng nhiều cây xanh để tăng khả năng hấp thụ CO2 thải ra xung quanh nhà, tăng bóng mát cho môi trường sống của ta.
 • Tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng như: đèn, vô tuyến, dàn nghe nhạc, máy tính, bình nóng lạnh, hệ thống sưởi, v.v…
 • Khi đầy một mẻ mới đem giặt quần áo hay rửa chén/bát. Điều này sẽ góp phần tiết kiệm điện, nước và bột giặt, nước rửa chén/bát.
 • Đi mua sắm chỉ một lần trong tuần và sử dụng các hộp rỗng thay vì túi ni-lon để mang đồ.
 • Chỉ đun nước vừa đủ sử dụng để giảm thời gian và năng lượng.
 • Nên phơi quần áo ra ban-công cho khô thay về sử dụng máy sấy quần áo.

Thay đổi cách ăn uống góp phần hạn chế ảnh hưởng của rác thải đến môi trường

Việc biết được nguồn gốc thức ăn hàng ngày của mình sẽ giúp chúng ta có thể thay đổi được cả thói quen ăn uống của mình. Việc người dân thị thành tiếp cận và mua đồ ăn đóng gói sẵn tại siêu thị có thể là yếu tố góp phần huỷ hoại môi trường.

Mọi người có biết rằng các loại trái cây, rau và các thực phẩm khác mà mọi người sử dụng có nguồn gốc hoặc được trồng tại đâu không?

Mọi người có biết các loại thực phẩm này được vận chuyển quãng đường bao xa mới đến tay mọi người không?

Và các loại thực phẩm này có thể có sẵn từ các nguồn cung ứng gần nhà mọi người hơn không?

Và chúng ta cũng cần có các biện pháp nhằm giảm thiểu lãng phí thức ăn.

Các việc chúng ta có thực hiện thay đổi cách ăn uống góp phần bảo vệ môi trường:

 • Hạn chế sử dụng thịt đỏ.
 • Không mua nước uống đóng chai nếu nước vòi có thể uống được.
 • Cố gắng nấu ăn tiết kiệm, tránh lãng phí thức ăn.
 • Nấu và ăn rau trồng tại địa phương nơi mình sinh sống, sử dụng rau quả theo mùa, áp dụng công nghệ nấu ăn sử dụng ít tài nguyên.
 • Quan sát nhãn mác sản phẩm và dịch vụ giúp người tiêu dùng có thể chọn được thực phẩm thông minh.
 • Sử dụng chất liệu thông minh trong đóng gói thực phẩm: sử dụng túi carton hay túi xanh thân thiệnmôi trường hơn là sử dụng túi ni-lon.
 • Không mua hoa quả và rau tươi trái mùa vì các sản phẩm này có thể được vận chuyển từ nơi khác đến.
Hạn chế sử dụng thịt đỏ giúp giảm thiểu ảnh hưởng của rác thải đến môi trường
Hạn chế sử dụng thịt đỏ

Hạn chế sử dụng phương tiện xả khói thải giảm thiểu được ô nhiễm môi trường

Việc này liên quan tới việc vận chuyển thông minh đối với hàng hóa và việc đi lại của con người. Điều này có thể liên quan tới các loại phương tiện giao thông mới, giải pháp tổng thể và sử dụng hiệu quả hơn các loại hình giao thông hiện có để biến các loại hình giao thông này thông minh hơn và tốt hơn cho cả các cá nhân tham gia giao thông và cả thành phố.

 • Chúng ta nên sử dụng các sản phẩm phụ gia nhiên liệu thân thiện với môi trường có bán sẵn trên thị trường có thể giảm lượng phát thải CO2 và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.
 • Thỉnh thoảng sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân.
 • Đi làm bằng hình thức đi chung xe, giảm thiểu nhiên liệu và vì thế giảm được lượng phát thải CO2 và tiết kiệm tiền.
 • Xe bus dành cho học sinh là cách hiệu quả để đón và trả học sinh.
 • Mặc khác, khi đi quãng đường ngắn, chúng ta nên đi bộ hoặc đi xe đạp

>>>Xem thêm:

Author Image
tgrhadmin

Admin TGRH.ORG là chủ website và là người chia sẻ kiến thức hay và bổ ích. Hy vọng bạn thích và chia sẻ cho nhiều người cùng xem bạn nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *